Tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới số trên nền tảng trực tuyến của Việt Nam

Thứ Sáu, 25-09-2020, 18:30
Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phan Tâm chủ trì họp báo.

Chiều 25-9, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo công bố, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 20 đến 22-10, trên nền tảng công nghệ do Việt Nam xây dựng.

Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020 là sự kiện quy mô toàn cầu, do Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) và Việt Nam đồng tổ chức.

Tại cuộc báo, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết, trong lần đầu tiên đăng cai tổ chức sự kiện này, Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến.

Sau 50 năm kể từ khi bắt đầu tổ chức, theo sáng kiến của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Hội nghị và Triển lãm Viễn thông Thế giới (ITU Telecom World) được đổi tên gọi kể từ năm 2020 là “Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020)” và Việt Nam sẽ là nước đầu tiên đăng cai tổ chức sự kiện với tên gọi mới này.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, được phép của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng đã nêu sáng kiến tổ chức sự kiện theo hình thức trực tuyến. Sáng kiến này đã được ITU và các nước thành viên ủng hộ và đánh giá cao. Và đây là lần đầu tiên sự kiện tầm cỡ thế giới này được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Đặc biệt, sự kiện lớn này được tổ chức trực tuyến trên nền tảng “Make in Vietnam” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Viettel xây dựng.

Sự kiện bao gồm Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên ITU (Ministerial Roundtables), các hội thảo chuyên đề (Forum Sessions) gắn với việc phát triển thế giới số, triển lãm trực tuyến (Virtual Exhibition) với các gian hàng quốc gia của các nước và gian trưng bày của các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Đối với Việt Nam, việc cùng với Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU đồng tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao vị thế đất nước và khẳng định vai trò là một trong các nước phát triển nhanh và năng động về viễn thông và công nghệ thông tin, đồng thời là một thành viên tích cực và trách nhiệm của ITU.

Đây cũng là cơ hội để quảng bá và mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp Việt Nam với đối tác trên thế giới, đồng thời giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam năng động và phát triển, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.

Dự kiến sự kiện sẽ có sự tham gia của nhiều Bộ trưởng các nước thành viên ITU, Lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các cơ quan quản lý, các tổ chức và chuyên gia hàng đầu thế giới về ICT và kinh tế số.

Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa Đỗ Công Anh cho biết, nền tảng trực tuyến do Việt Nam xây dựng tích hợp nhiều tùy chọn để người tham gia có thể tham gia phiên họp tổng thể, phiên họp chuyên đề hay tham quan các gian hàng. Doanh nghiệp có thể tùy chọn thiết kế gian hàng của mình theo 2D hoặc 3D với mức phí tượng trưng.

Ban tổ chức không giới hạn số người tham gia, và nền tảng trực tuyến này dự kiến có thể đáp ứng 100-200 nghìn người cùng truy cập.

Theo ông Đỗ Công Anh, với tình hình Covid-19 như hiện tại thì nhiều hội nghị sẽ phải tổ chức trực tuyến. Vì thế, việc chúng ta xây dựng nền tảng để tổ chức hội nghị tầm cỡ thế giới và giới thiệu nền tảng Make in Vietnam ra toàn thế giới ngay tại triển lãm này sẽ có ý nghĩa rất lớn.

Trước đó, vào tháng 5, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới Houlin Zhao và Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng đã định lùi ITU Digital World sang năm 2021 vì đại dịch Covid-19.

ITU Digital World 2020 sẽ bao gồm các hoạt động sau:

Phần triển lãm:

Bao gồm các gian hàng trực tuyến (Virtual Booth) giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và giải pháp số của các doanh nghiệp từ các nước và các gian hàng quốc gia giới thiệu về thành tựu số. Hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp lớn từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… đăng ký tham gia gian hàng. Các gian hàng sẽ được lưu giữ và kéo dài khoảng một tháng để các cơ quan, tổ chức và cá nhân quan tâm có thể thăm quan, tìm hiểu các sản phẩm và dịch vụ số tiên tiến nhất. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp tăng cường kết nối, xây dựng quan hệ hợp tác, tham gia vào chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu trong nền kinh tế số.

Phần diễn đàn:

Các phiên Hội nghị Bộ trưởng sẽ tập trung thảo luận quanh chủ đề Hoạch định chiến lược số trong và sau Covid-19 và định hướng cho quan hệ hợp tác giữa ITU với các quốc gia thành viên trong triển khai các chương trình chuyển đổi số. Đây cũng là cơ hội để các Bộ trưởng và lãnh đạo doanh nghiệp đối thoại về chính sách, chiến lược nhằm phát huy hơn nữa vai trò thiết yếu của ICT trong phòng chống đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế.

Các hội nghị chuyên đề sẽ tập trung vào ba nhóm chủ đề lớn: Kết nối, Chuyển đối số và Phát triển bền vững. Đối với trụ cột kết nối, Diễn đàn sẽ tập trung bàn thảo kết nối trên môi trường mạng di động 5G, IoT và các ứng dụng trên môi trường mạng 5G. Đối với trụ cột chuyển đổi số, Diễn đàn sẽ tập trung vào hai lĩnh vực quan trọng hiện nay đó là chuyển đổi số trong lĩnh vực Y tế và Tài chính. Đối với trụ cột phát triển bền vững, Diễn đàn tập trung bàn thảo các vấn đề liên quan đến an ninh cho môi trường mạng, hướng đến một môi trường kinh tế số an toàn và tin cậy.

 

LÂM THẢO