Tấn công bằng đăng nhập vào tài khoản mạng xã hội tăng mạnh

Thứ Bảy, 31-08-2019, 11:30

NDĐT - Theo một báo cáo mới đây của Arkose Labs, hơn 3/4 các cuộc tấn công vào truyền thông mạng xã hội đã được thực hiện bởi các bot tự động và các cuộc tấn công đăng nhập có khả năng bị tấn công cao gấp đôi so với đăng ký tài khoản.

Theo nghiên cứu của Arkose Labs, các nền tảng mạng xã hội hiện nay là mục tiêu chính cho những tên tội phạm đang tìm cách tấn công nhanh chóng. Hơn 53% lưu lượng đăng nhập thông qua mạng xã hội là lừa đảo và 25% tất cả các tài khoản, ứng dụng mới trên mạng xã hội là lừa đảo.

Báo cáo dựa trên 1,2 tỷ giao dịch của người dùng bao gồm đăng ký tài khoản, đăng nhập và thanh toán từ các dịch vụ tài chính, thương mại điện tử, du lịch, mạng xã hội, chơi game và giải trí. Sau khi phân tích các phiên đăng nhập, cũng như các kiểu tấn công, từ tháng 4 đến tháng 6-2019 cho thấy, mức độ của tấn công đăng nhập vào mạng xã hội đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Dự báo đến năm 2021, tội phạm mạng sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu hơn sáu nghìn tỷ USD, tương đương với việc thay thế chi phí hàng năm cho các thảm họa tự nhiên và buôn bán ma túy trên toàn cầu.

Kevin Gosschalk, CEO của Arkose Labs cho biết, chúng ta đang ở trong một thời đại mà tất cả các định danh qua mạng, mục đích, kinh doanh, số liệu và nội dung trực tuyến đều có thể bị làm giả. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề bảo mật ảnh hưởng nghiêm trọng và hậu quả tài chính cho bất kỳ doanh nghiệp nào tham gia vào mạng internet, đặc biệt là khi họ cố gắng cân bằng quản lý rủi ro với việc cung cấp trải nghiệm cho khách hàng.

Trong khi đó, bối cảnh rủi ro đang ngày càng trở nên phức tạp vì những kẻ lừa đảo dễ dàng truy cập vào tài nguyên của các công ty bằng các công cụ tinh vi hơn. Điều này có nghĩa là hacker có thể điều chỉnh mô hình tấn công của mình càng lâu để kiếm lợi nhuận.

Phương tiện truyền thông mạng xã hội rất quan trọng đối với các doanh nghiệp đang cố gắng tiếp cận đối tượng khách hàng lớn, nhưng sự tăng trưởng kỹ thuật số này cũng tạo ra nhiều con đường cho những cuộc tấn công mạng. Hơn 75% các cuộc tấn công mạng xã hội được thực hiện bởi các bot tự động, với các cuộc tấn công đăng nhập có khả năng bị tấn công cao gấp đôi so với đăng ký tài khoản mới.

Những kẻ lừa đảo tấn công sử dụng các bot tự động với quy mô lớn hy vọng sẽ đánh cắp thông tin, phát tán thư rác, tuyên truyền trên mạng xã hội và khởi động các chiến dịch tấn công mới dựa trên các nền tảng mạng xã hội.

ANH NGỌC