Ra mắt Nền tảng định danh điện tử phát hiện giấy tờ, khuôn mặt giả mạo

Thứ Sáu, 23-10-2020, 11:13
Nhấn nút ra mắt nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC.

Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC có thể cảnh báo các trường hợp bất thường như có dấu hiệu tẩy xóa, mờ, nhòe, bị che thông tin, phát hiện giấy tờ chụp lại qua màn hình máy tính, điện thoại, phát hiện CMND cắt góc, quá hạn…

Sáng 23-10, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC là sản phẩm cho VNPT làm chủ hoàn toàn về công nghệ, giúp xác minh, nhận dạng và trích xuất thông tin chính xác từ hình ảnh và giấy tờ cá nhân. Nền tảng được nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện dựa trên các công nghệ 4.0 mũi nhọn như: công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và Nhận dạng sinh trắc học (Biometric Recognition).

Sở hữu tập dữ liệu lớn của riêng người Việt và khả năng OCR (nhận dạng chữ) chính xác cao, VNPT eKYC có thể nhận dạng khách hàng, xác thực giấy tờ, kiểm tra gian lận và hỗ trợ khách hàng thông qua video call. Đặc biệt, có thể cảnh báo các trường hợp bất thường như có dấu hiệu tẩy xóa, mờ, nhòe, bị che thông tin, phát hiện giấy tờ chụp lại qua màn hình máy tính, điện thoại, phát hiện CMND cắt góc, quá hạn.

Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC giúp giảm thiểu tối đa rủi ro trong giao dịch, rút ngắn thời gian làm thủ tục, nâng cao tính bảo mật của hệ thống, minh bạch trong xác thực thông tin. Đây cũng là cơ hội giúp doanh nghiệp chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng chuyển đổi số, dịch chuyển dần lên các hệ sinh thái số, tạo ra các tập khách hàng mới, các dịch vụ mới, các cách thức kinh doanh mới với hiệu quả cao và chi phí hợp lý.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Cục trưởng Cục Tin học hóa Nguyễn Huy Dũng cho biết, để giới thiệu giải pháp Make in Vietnam vào thứ 6 hằng tuần, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đánh giá qua nhiều bước về chức năng, hiệu năng, an toàn, an ninh mạng của sản phẩm.

Ông Dũng đánh giá cao giải pháp này, “đây là tấm giấy thông hành để bước vào thế giới số”.

Sự ra đời của nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC là minh chứng rõ ràng về năng lực sáng tạo, khả năng nắm bắt xu hướng và làm chủ công nghệ của VNPT. Đây là một trong những nền tảng số Make in Vietnam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn giới thiệu và bảo trợ về truyền thông để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Theo ông Ngô Diên Hy, Tổng giám đốc công ty VNPT – IT, trong xã hội số, để xây dựng “đường cao tốc” chuyên chở hàng hóa số phải sử dụng trục viễn thông tích hợp cơ sở dữ liệu và cần có nền tảng xác thực định danh chúng ta là ai. Nền tảng định danh ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm… Hệ thống định danh xác thực được giấy tờ giả mạo, khuôn mặt giả mạo, dù chưa thể phát hiện được 100% nhưng sẽ hạn chế đi rất nhiều.

Việc tích hợp trên nhiều nền tảng, ứng dụng khác của VNPT giúp sản phẩm có ưu thế nổi bật về tối độ xử lý tức thời và bảo đảm an toàn thông tin. Đặc biệt, VNPT eKYC là sản phẩm ứng dụng công nghệ lõi, là cơ sở để VNPT và các đối tác công nghệ liên kết nghiên cứu giải pháp mới, giúp tích hợp và phát triển chuỗi các giải pháp tổng thể. Mô hình SaaS/PaaS hỗ trợ khách hàng nhanh chóng. Khách hàng có thể chủ động tích hợp API/SDK trên website (https://ekyc.vnpt.vn/vi) và lựa chọn gói cước phù hợp với nhu cầu của mình.

LÂM THẢO