Người dùng 5G trên toàn cầu dự kiến đạt 1,5 tỷ vào năm 2024

Thứ Sáu, 06-12-2019, 11:49

NDĐT – Dự kiến công nghệ 5G sẽ bắt đầu đi vào hoạt động chính thức và áp dụng rộng rãi dịch vụ này vào năm 2020.

Công ty dữ liệu và phân tích GlobalData cho biết, số lượng người dùng đăng ký sử dụng 5G toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 1,5 tỷ trong năm năm tới. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ dẫn đầu về việc áp dụng công nghệ 5G, chiếm 954 triệu thuê bao đăng ký vào năm 2024, tiếp theo là Bắc Mỹ với 254 triệu và châu Âu là 242 triệu. Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và Trung Đông sẽ chậm hơn trong việc áp dụng 5G.

Mạng di động 5G, thế hệ mạng di động thứ năm, là một chủ đề nóng trong vài năm qua. Được biết đến với mạng tốc độ cao và có độ trễ thấp, mạng 5G là mạng lớn tiếp theo trong thế giới di động, năm 2020 là năm hầu hết các nhà cung cấp di động sẽ cung cấp công nghệ này.

Malcolm Rogers, nhà phân tích công nghệ tại GlobalData cho biết, hiện nay, các nhà khai thác mạng hầu hết đã có sẵn dịch vụ mạng 5G, tuy nhiên, chỉ có một số điện thoại thông minh cao cấp mới hỗ trợ công nghệ mới này. Rogers hi vọng, khi các thiết bị 5G trở nên phổ biến và có giá cạnh tranh hơn, đồng nghĩa với việc sẽ có sự tăng trưởng lớn trong việc đăng ký 5G và tăng trưởng về doanh thu.

Doanh thu dịch vụ di động 5G hằng năm sẽ đạt 301 tỷ USD vào năm 2024. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ chiếm 122 tỷ USD doanh thu, tiếp theo là Bắc Mỹ ở mức 110 tỷ USD.

Công nghệ 5G đang được sử dụng bởi các thiết bị cầm tay di động, tuy nhiên, nó còn được sử dụng bởi các thiết bị như: thực tế ảo (AR), thực tế tăng cường (VR), điện toán đám mây, IoT, xe hơi tự lái và các mạng băng rộng khác đều sẽ được được hưởng lợi từ kết nối đáng tin cậy này.

Rogers cho biết thêm, các nhà khai thác mạng, như: AT&T và Verizon của Mỹ đang tìm cách giới thiệu các dịch vụ dựa trên 5G tiên tiến hơn chung quanh nhiều thiết bị, như: AR/VR, robot, kiểm soát lưu lượng dựa trên công nghệ điện toán đám mây và các dịch vụ khác dựa trên phân tích công nghệ 5G cho IoT. Các nhà khai thác sẵn sàng đổi mới chung quanh việc phát triển và triển khai các dịch vụ 5G để có thể thu được nhiều doanh thu hơn từ công nghệ này.

ANH NGỌC