Microsoft ngừng hỗ trợ Windows 7 sau ngày 14-1

Thứ Năm, 09-01-2020, 11:27
Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ Windows 7.

NDĐT - Hãng Microsoft cho biết, sẽ không có các bản sửa lỗi hay vá lỗi cho Windows 7 sau ngày 14-1.

Theo đó, Windows 7 sẽ kết thúc thời hạn hỗ trợ kéo dài vào ngày 14-1 tới. Microsoft sẽ không cung cấp các bản sửa lỗi bảo mật, bản vá và các bản cập nhật khác cho hệ điều hành (HĐH) hơn 10 năm tuổi này.

Bất kỳ lỗ hổng cũ hay lỗ hổng bảo mật mới nào được phát hiện ngoài thời hạn đó sẽ không được Microsoft vá lỗi, điều này sẽ gây ra nhiều rủi ro cho các máy tính cá nhân, cũng như của doanh nghiệp.

Microsoft đang hối thúc các tổ chức và cá nhân dần chuyển sang phiên bản Windows mới hơn để được hỗ trợ, đó là Windows 10.

Trong quá trình chuyển đổi dữ liệu từ HĐH cũ sang HĐH mới, người dùng cá nhân thường chỉ phải nâng cấp một đến hai máy tính, nên quá trình thực hiện rất đơn giản và gặp ít mối nguy hiểm hơn. Trong khi đó, các tổ chức doanh nghiệp phải đối mặt với một thách thức lớn đó là phải chuyển đổi và nâng cấp hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn chiếc máy tính, mỗi máy đều phải có phần cứng và phần mềm tương thích với HĐH mới.

Trước những thách đó, nhiều tổ chức vẫn đang còn chạy HĐH Windows 7 trong hệ thống của mình. Báo cáo mới nhất từ hãng NetMarketShare và StatCorer chỉ ra rằng, Windows 7 hiện đang chiếm khoảng 26% trên thị trường. Tỷ lệ đó cho thấy, một số lượng lớn máy tính cá nhân vẫn còn sử dụng HĐH này, đặc biệt trong giới kinh doanh.

Tuy nhiên, các tổ chức vẫn đang sử dụng Windows 7 vào thời điểm này sẽ không thể nâng cấp kịp thời để đáp ứng đúng thời hạn. Ngay cả những người dùng hay doanh nghiệp đang trong quá trình chuyển đổi dữ liệu cũng không thể kết thúc việc này sớm hơn dự kiến.

Trước những thách thức liên quan đến việc chuyển sang phiên bản Windows mới, nhiều công ty có thể đã cố gắng trì hoãn nhiệm vụ càng lâu càng tốt. Một số tổ chức không thực hiện và chỉ muốn chạy HĐH Windows 7.

Tuy nhiên, các tổ chức và cá nhân khác có thể tiếp tục chạy Windows 7 mà không có kế hoạch rõ ràng để nâng cấp. Mọi người đôi khi thường loại bỏ hay giảm bớt các rủi ro tiềm ẩn khi vận hành một HĐH không còn được hỗ trợ, họ tin rằng, chúng sẽ an toàn, bảo mật với các phần mềm chống vi-rút thích hợp và các biện pháp bảo vệ khác. Nhưng đó là một quan niệm sai lầm, ít nhất là dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ.

Năm 2017, vi-rút hay hay mã độc tống tiền WannaCry đã tấn công một số lượng lớn máy tính. Ban đầu, Microsoft chỉ phát hành một bản vá bảo mật cho các hệ điều hành được hỗ trợ, bao gồm Windows 10, Windows 8/8.1 và Windows 7.

Vì Windows XP không còn được hỗ trợ vào thời điểm này, những máy tính đó rất dễ bị tấn công. Để hạn chế sự lây lan của WannaCry, Microsoft cuối cùng đã phát hành một bản vá cho Windows XP. Nhưng vụ việc cho thấy, nguy cơ gặp nhiều rủi ro nếu tiếp tục sử dụng một hệ điều hành không còn được hỗ trợ.

Để giúp các tổ chức vẫn chạy được Windows 7, Microsoft đã bán các bản cập nhật bảo mật mở rộng (ESU), thông qua các thỏa thuận cấp phép số lượng lớn, ESU cung cấp các bản cập nhật bảo mật quan trọng và tối đa trong ba năm sau khi sản phẩm bị cắt khỏi hỗ trợ mở rộng.

ESU không được thiết kế như một bản sửa lỗi vĩnh viễn mà là một biện pháp tạm thời khi các tổ chức chuyển sang một hệ điều hành mới được hỗ trợ.

Ngoài việc mua ESU, Microsoft đưa ra một số khuyến nghị về cách bảo vệ tốt nhất dữ liệu của người dùng đó là: đào tạo nhân viên, đánh giá rủi ro, chạy các bản vá lỗi và phải sao lưu dữ liệu thường xuyên.

Ngoài Windows 7, Windows Server 2008 cũng sẽ kết thúc hỗ trợ mở rộng vào ngày 14-1. Mặc dù các máy chủ có thể sẽ được bảo vệ tốt hơn trước các rủi ro bảo mật so với các máy trạm, chúng vẫn có thể dễ bị tấn công bởi hacker. Và họ thường đánh cắp những dữ liệu quan trọng, nhạy cảm và có tính chất quan trọng đối với doanh nghiệp.

Cuối cùng, các tổ chức vẫn cần lập kế hoạch, thời gian để chuyển đổi sang HĐH Windows mới hơn như một giải pháp lâu dài. Khung thời gian, phương pháp và kế hoạch sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào kích thước và quy mô của một tổ chức.

ANH NGỌC