Khắc phục tình trạng “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp

Thứ Hai, 04-11-2019, 08:59
Ảnh minh họa.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT và TT) vừa có Công văn gửi các Sở TT và TT tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh hoạt động của các trang thông tin điện tử (TTÐT) tổng hợp, đặc biệt nhằm khắc phục tình trạng “báo hóa” trang TTÐT tổng hợp (các trang thông tin tổng hợp hoạt động như cơ quan báo điện tử).

Theo nội dung công văn, từ ngày 1-11-2019, tạm dừng cấp giấy phép thiết lập trang TTÐT tổng hợp với nhóm đối tượng là các doanh nghiệp, các cơ quan báo chí để rà soát, chấn chỉnh, xử lý các trang TTÐT tổng hợp vi phạm; sửa đổi các quy định pháp luật hiện hành để phù hợp thực tiễn công tác quản lý.

Công văn đề nghị các Sở TT và TT rà soát, thống kê số lượng trang TTÐT tổng hợp đã cấp phép. Nếu trang nào đang hoạt động sử dụng tên trang, tên miền có những từ ngữ có thể gây nhầm lẫn là cơ quan báo chí như: Báo, Tạp chí, Tin, Tin tức, News, Times, Online, Daily…

thì yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp sở hữu trang phải thay đổi tên trang, tên miền phù hợp, báo cáo kế hoạch khắc phục với Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT và TT) để giám sát. Các trang TTÐT tổng hợp phải có thỏa thuận bằng văn bản với cơ quan báo chí (không chấp nhận thỏa thuận miệng) về việc cho phép được dẫn lại tin, bài. Văn bản thỏa thuận trích dẫn nguồn tin phải nộp về cơ quan cấp phép trước ngày 15-11-2019. Sau thời hạn nêu trên, nếu không có thỏa thuận bằng văn bản, yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định. Các trang TTÐT tổng hợp phải thể hiện đường dẫn để truy cập tin, đường dẫn bài gốc (link) ngay dưới tin, bài đăng lại từ các báo.

Bên cạnh đó, các Sở TT và TT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không xem xét cấp phép đối với những trang TTÐT tổng hợp có tên miền thuộc địa phương khác, không cho phép trang TTÐT tổng hợp thuộc địa phương tổng hợp thông tin về địa phương khác. Ðối với những trang đã được cấp phép mà vi phạm thì phải yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp sở hữu trang tin đó sửa đổi, bổ sung giấy phép cho phù hợp. Ðồng thời, tăng cường rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang TTÐT tổng hợp có trụ sở hoạt động tại địa phương; xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định, đặc biệt là các hành vi hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích, nội dung trong giấy phép đã được cấp, hành vi lợi dụng để hoạt động như báo điện tử, tạp chí điện tử, hành vi cung cấp thông tin có xu hướng giật gân, câu khách, vi phạm bản quyền và các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

PV