Hướng dẫn cách ngăn lỗi iOS do Facebook gây ra

Thứ Sáu, 10-07-2020, 22:31
Màn hình iPhone SE và iPhone 11 Pro. Ảnh: Business Insider.

Chiều 10-7, người dùng điện thoại iPhone ở khắp nơi trên thế giới không thể truy cập vào một số ứng dụng quen thuộc như: Tiktok, Spotify, Pinterest, Tinder, Viber, Pubg, ZingMp3… Dưới đây là cách ngăn chặn tạm thời lỗi này trước khi Facebook khắc phục sự cố.

Ứng dụng Lockdown, một ứng dụng bảo vệ quyền riêng tư và tường lửa trên iOS, sử dụng VPN để chặn trình theo dõi như SDK của Facebook. Nó sẽ cho phép các ứng dụng khởi chạy trong thời gian ngừng hoạt động SDK Facebook trên iOS và hoàn toàn miễn phí sử dụng.

Dưới đây là cách cài đặt ứng dụng:

Tải xuống ứng dụng Lockdown từ App Store.
Khởi chạy ứng dụng Lockdown và làm theo hướng dẫn trên màn hình.
Nhấn hủy khi nó yêu cầu bạn đăng ký hoặc đăng nhập.
Nhấn vào tường lửa trên nút đầu ứng dụng.
Bạn cần đồng ý thiết lập cấu hình VPN trên iPhone của mình.
Sau khi thiết lập, bạn có thể chuyển đổi VPN/tường lửa từ trong ứng dụng Lockdown.
Bỏ qua bản dùng thử và các ứng dụng sẽ hoạt động tự do.

Đây là một cách giải quyết tạm thời cho các sự cố này và nó sẽ giúp các ứng dụng bị lỗi hoạt động trở lại. Nếu bạn không còn cần ứng dụng Lockdown sau khi Facebook giải quyết được vấn đề, bạn chỉ cần xóa ứng dụng, và ứng dụng này cũng sẽ xóa cấu hình VPN.

Hướng dẫn cách ngăn lỗi iOS do Facebook gây ra -0
Pinterest: Một ứng dụng có kết hợp SDK của Facebook khi đăng nhập. 

Bộ công cụ SDK của Facebook được sử dụng rất rộng rãi trên hệ sinh thái iOS. Các ứng dụng bên thứ ba thường tích hợp với SDK của Facebook để đăng nhập, phân tích hay tích hợp nền tảng quảng cáo. Điều này cũng có lợi cho các nhà phát triển ứng dụng nếu họ muốn đẩy mạnh quảng cáo hay thu thập dữ liệu. 

Khi SDK của Facebook gặp sự cố thì ngay lập tức người dùng các ứng dụng đó bị lỗi, treo khi sử dụng do nó phải liên lạc đến máy chủ SDK để xác thực đăng nhập. Đây cũng là lý do mà một số các ứng dụng không kết nối internet trên iOS vẫn có thể sử dụng được.

Phía Facebook cho biết họ đang điều tra sự cố và sẽ cố gắng khắc phục trong thời gian sớm nhất, những người sử dụng iOS cần chờ bản cập nhật vá lỗi.

Đây là lần thứ hai trong năm nay SDK của Facebook khiến các ứng dụng của bên thứ ba trên iOS gặp sự cố, lần trước là vào tháng 5. 

Sự cố này không ảnh hưởng đến người dùng Android.
 

PHẠM TRUNG - HÙNG HIẾU (Theo Theverge, 9to5mac)