Đầu tư vào công nghệ LTE vẫn mạnh mẽ bất chấp sự phát triển của 5G

Thứ Sáu, 08-11-2019, 10:51

NDĐT - Một báo cáo mới đây từ hiệp hội thương mại 5G cho thấy, công nghệ mạng 4G/LTE vẫn tiếp tục phát triển cho dù việc triển khai 5G đang diễn ra. Tuy nhiên, đối với những người đang mong đợi công nghệ mạng không dây mới không nên lo lắng về vấn đề này.

Tập đoàn thương mại không dây 5G Americas cho rằng, 4G - còn được gọi là LTE, các mạng vẫn tiếp tục được mở rộng nhanh chóng mặc dù hiện nay các mạng không dây 5G đã bắt đầu được sử dụng.

Điều này có vẻ trái ngược với ban đầu, với việc 5G nhanh chóng trở thành hiện thực, điều đó có nghĩa là đầu tư vào công nghệ LTE sẽ chậm lại. Tuy nhiên, vẫn có hơn 250 triệu kết nối LTE mới đã được thiết lập chỉ trong quý II năm 2019.

Các chuyên gia trong lĩnh vực viễn thông cho biết, các thiết bị LTE đã trở nên rẻ hơn khi 5G triển khai, khiến nó trở nên hấp dẫn để mở rộng mạng lưới mà không cần phải đầu tư lớn.

Công nghệ LTE vẫn đang tăng trưởng

Xét về số lượng, Mỹ và Canada tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu về kết nối LTE. Khi nói đến con số tăng trưởng, châu Mỹ Latinh là nơi công nghệ LTE thực sự phát triển.

Châu Mỹ Latinh và Carribean đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng 32% của mạng LTE trong 12 tháng qua, trong khi các nước Bắc Mỹ chỉ đạt mức tăng trưởng 14%.

Sự chênh lệch này phần lớn là do bão hòa, người dân Bắc Mỹ được hưởng trung bình 1,44 kết nối LTE mỗi người, có nghĩa là khả năng mở rộng kết nối LTE ở Mỹ và Canada rất dễ.

Jose Otero, Phó chủ tịch của tổ chức 5G Americas tại châu Mỹ Latinh và Caribbean cho biết, tương lai công nghệ LTE sẽ tiếp tục phát triển trong khu vực của mình. Trong những năm tới, LTE sẽ mở rộng vùng phủ sóng đến các khu vực ít dân cư hơn, trong khi 5G bắt đầu được áp dụng tại các trung tâm đô thị và phân khúc doanh nghiệp.

LTE sẽ tăng trưởng chậm lại so với 5G

Dựa trên dữ liệu từ công ty nghiên cứu Ovum, 5G sẽ tăng lên 1,3 tỷ kết nối vào năm 2023, kết nối đến 13% khách hàng trên toàn thế giới.

5G sẽ giống như các thế hệ trước, sẽ được triển khai đầu tiên ở các thị trường có năng lực và đáp ứng đủ mật độ dữ liệu.

Sự khởi đầu của công nghệ LTE trước đây, như: điện thoại thông minh LTE đầu tiên được bán vào năm 2010 và phải mất 9 năm để LTE tăng trưởng từ con số 0 lên 4,7 tỷ thuê bao.

Ưu điểm của LTE so với các công nghệ cũ phần lớn là tăng tốc độ và 5G hứa hẹn sẽ nhiều hơn nữa, đặc biệt là đối với những người ở khu vực nông thôn có thể được phục vụ tốt hơn bởi 5G. Các tính năng mới chắc chắn sẽ tăng tốc độ triển khai, nhưng đồng thời có thể làm chậm việc áp dụng vì nhiều thiết bị vẫn không tương thích với 5G.

Thực tế là, các mạng LTE đang mở rộng mặc dù 5G đã xuất hiện và cũng không có nghĩa là 5G gặp rắc rối. Dự báo đến năm 2023, các cài đặt LTE mới sẽ bắt đầu giảm xuống khi 5G bắt đầu thực sự phổ biến.

Giống như bất kỳ công nghệ mới nào, sẽ cần thời gian để 5G lan rộng từ khu vực đô thị cho đến các vùng miền. Tuy nhiên, cho đến lúc đó, công nghệ LTE vẫn sẽ là lựa chọn mặc định cho những người ở khu vực nông thôn trong vài năm tới.

ANH NGỌC (Theo 5G Americas)