Đầu tư hơn 128 tỷ đồng xây trạm Radar Vinh

Thứ Năm, 21-11-2019, 13:11
Phối cảnh trạm Radar Vinh và nhà điều hành.

NDĐT - Ngày 21-11, tại xã Nghi Liên, thành phố Vinh (Nghệ An), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã khởi công xây dựng trạm Radar Vinh do VATM làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí hơn 128 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty.

Đây là trạm radar thứ cấp trong hệ thống giám sát của Tổng công ty, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác năm 2022.

Công trình gồm các hạng mục: tháp radar cao 20m có thiết kế hình bát giác, nhà điều hành, trạm nguồn, thiết bị radar thứ cấp và các công trình phụ trợ trên diện tích 10.000m2.

Theo thiết kế, trạm Radar thứ cấp Vinh lắp đặt trang thiết bị Mode S với tầm phủ sóng bán kính tới 450km với các tính năng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. Hệ thống thiết bị mới được chế tạo với công nghệ hiện đại nhất, phù hợp chiến lược thực hiện các hệ thống giám sát trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương của ICAO, bảo đảm cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin, dữ liệu cho công tác hoạt động bay và cung cấp các dữ liệu quan trọng cho hệ thống cảnh giới, quản lý vùng trời của Quân chủng Phòng không - Không quân.

Ông Đoàn Hữu Gia, Tổng Giám đốc VATM cho biết, đầu tư trạm Radar thứ cấp Vinh nhằm tăng cường độ tin cậy, tính sẵn sàng cho hệ thống giám sát radar phục công tác điều hành bay tại sân bay Vinh, cùng các trạm Radar Nội Bài, Sơn Trà sẽ bảo đảm tầm phủ sóng radar giám sát hoạt động bay ở không phận phía nam của Vùng thông báo bay Hà Nội (FIR/HAN).

Với tầm giám sát vùng trời từ độ cao 500 đến hơn 10.000m, chiều ngang trong phạm vi bán kính tới 450km, trạm Radar thứ cấp Vinh sẽ tăng cường giám sát hỗ trợ cho Cảng Hàng không Vinh, Thọ Xuân nhất là trong các giai đoạn tăng giảm độ cao ngoài vùng trời khu vực sân bay, phục vụ điều hành bay đường dài cho các đường bay A202, A206, B329, W1, W2, W10.

Dự án đầu tư trạm Radar thứ cấp Vinh có ý nghĩa quan trọng và thiết thực, phù hợp với tiến trình hiện đại hóa, tự động hóa ngành quản lý bay Việt Nam trong giai đoạn phát triển và hội nhập.

Đài radar mới đi vào hoạt động sẽ nâng cao độ tin cậy của mạng radar giám sát, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho VATM áp dụng công nghệ không lưu hiện đại, đáp ứng các yêu cầu không vận tương lai, bảo đảm chỉ huy điều hành bay an toàn, điều hòa và hiệu quả.

MINH TRANG