Brazil phạt Facebook vì chia sẻ trái phép dữ liệu của người dùng

Thứ Ba, 31-12-2019, 12:06
(Ảnh: REUTERS)

NDĐT – Bộ Tư pháp Brazil ngày 30-12 đã ra phán quyết phạt tập đoàn công nghệ Facebook của Mỹ 6,6 triệu reais (tương đương 1,6 triệu USD) vì đã chia sẻ trái phép dữ liệu của người dùng.

Thông cáo của Cục bảo vệ người tiêu dùng thuộc Bộ Tư pháp và An ninh công cộng Brazil cho biết, đã phát hiện ra dữ liệu của 443 nghìn người sử dụng Facebook bị sử dụng trái phép để phát triển ứng dụng “This is your digital life” cho các mục đích gây tranh cãi.

Theo cơ quan này, người dùng mạng xã hội Facebook tại nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đã phải chịu ít nhất một rủi ro cụ thể khi bị sử dụng thông tin cá nhân cho những mục đích trái phép. Facebook đã không thể cung cấp cho người dùng thông tin đầy đủ về cài đặt quyền riêng tư mặc định, đặc biệt liên quan đến dữ liệu của “bạn bè” và “bạn của bạn”.

Bộ này cho biết họ đã mở cuộc điều tra sau các báo cáo truyền thông về việc lạm dụng dữ liệu của công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica vào năm 2018.

Facebook có 10 ngày để kháng cáo quyết định. Tiền phạt phải được trả trong vòng 30 ngày.

Trong thông cáo gửi qua thư điện tử, Facebook nói rằng họ đang đánh giá các lựa chọn pháp lý liên quan đến vấn đề này.

Facebook cho hay, công ty đã tập trung bảo vệ quyền riêng tư của người sử dụng, và đã phát triển nhiều thay đổi để hạn chế các nhà phát triển ứng dụng truy cập vào thông tin của người sử dụng.

N.T