Boeing hợp tác với Porsche phát triển xe điện bay

Thứ Hai, 14-10-2019, 10:16

NDĐT - Mới đây, nhà sản xuất máy bay Boeing tại Mỹ cho biết, đã hợp tác với hãng xe thể thao Volkswagen, để phát triển một chiếc xe bay sử dụng năng lượng điện, có khả năng vận chuyển người trong môi trường đô thị.

Boeing đang cạnh tranh với Airbus SE và một số đối thủ khác để giới thiệu các phương tiện tự bay nhỏ, có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng.

Đầu năm nay, các hãng sản xuất máy bay đã thử nghiệm một số chuyến bay dựa trên một nguyên mẫu xe bay, có thể chở hai đến bốn hành khách và tốc độ bay lên đến 80km/giờ.

Các chuyến bay thử nghiệm gần đây là nỗ lực của các hãng sản xuất kể từ khi Airbus hợp tác với thương hiệu cao cấp của hãng sản xuất xe Volkswagen và Audi, giới thiệu nguyên mẫu của một chiếc xe chở khách tự lái và đặc biệt là có khả năng vừa bay vừa lái.

Porsche đang hướng tới việc chế tạo những chiếc ô-tô bay có thể được sử dụng như taxi và cho mục đích chia sẻ dịch vụ đi chung xe.

Là một phần của thỏa thuận, Boeing và Porsche sẽ phân tích tiềm năng của thị trường cho các phương tiện hàng không cao cấp và khả năng sử dụng những phương tiện này ở các thành phố và đô thị đông dân cư.

Sự hợp tác đến vào thời điểm quan trọng đối với cả Volkswagen và Boeing. Nhà sản xuất ô tô Đức đang cố gắng xây dựng hình ảnh, thương hiệu của mình sau vụ bê bối khí thải diesel, trong khi Boeing đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi hai vụ tai nạn nghiêm trọng của máy bay Boeing 737 MAX hồi tháng 10-2018 và 3-2019, dẫn đến việc cấm bay trên toàn thế giới.

ANH NGỌC