Apple mua lại mảng modem di động thông minh của Intel

Thứ Tư, 04-12-2019, 16:59
(Ảnh minh họa)

NDĐT – Ngày 2-12, tập đoàn Intel đã thông báo việc hoàn tất giao dịch với trị giá 1 tỷ USD cho thương vụ của mình với Apple, trong đó nêu rõ việc Intel bán phần lớn hoạt động kinh doanh modem trên thiết bị di động thông minh của mình cho đối tác, bao gồm sở hữu trí tuệ, thiết bị và khoảng 2.000 nhân viên Intel gia nhập Apple.

Intel thừa nhận giao dịch này là một khoản lỗ “hàng tỷ USD” và với những hành động cạnh tranh mạnh mẽ tới từ Qualcomm khiến họ phải rời bỏ thị trường modem di động thông minh.

Hãng sản xuất chip còn cho biết, họ sẽ tập trung hơn vào việc phát triển công nghệ dành cho mạng 5G trong khi vẫn có thể phát triển modem trên các thiết bị khác không phải di động thông minh, như: PC, laptop, các thiết bị IoT (Internet vạn vật) hay xe tự lái.

Còn về phía Apple, giao dịch này sẽ giúp họ tự chủ hơn trong việc phát triển modem 4G và sắp tới là 5G của mình, thay vì việc chỉ có một đối tác duy nhất là Qualcomm, giúp họ tránh khỏi những rắc rối trước đây với đối tác này.

Với mảng modem di động thông minh mua lại từ Intel, Apple sẽ kiểm soát tốt hơn các thành phần và công nghệ trong các thiết bị của mình. Trước đó, các phần cứng như vi xử lý CPU, vi xử lý đồ họa GPU, hay vi xử lý trung tâm SoC đều đã được Apple tự chủ trong việc thiết kế và sản xuất nên trong tương lai, Apple cũng sẽ tự phát triển modem 5G.

HÙNG HIẾU