Hoạt động xuất khẩu của thành phố

Một năm vượt khó thành công

Thứ Hai, 14-01-2019, 21:49
Công nhân Công ty Nội ngoại thất Inox nhựa Qui Phúc tăng ca ngay những ngày đầu năm 2019 để có sản phẩm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Phạm Thành Kiên đánh giá, mặc dù tình hình thị trường có những diễn biến phức tạp và sự cạnh tranh quyết liệt, nhưng các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố đã tìm cho mình nhiều hướng đi mới, hiệu quả.

Ông Phạm Thành Kiên cho biết: Trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của DN thành phố qua cửa khẩu cả nước đạt 38,32 tỷ USD, tăng 7,8% (năm 2017 tăng 16,1%); nếu không tính dầu thô, kim ngạch ước đạt 36,1 tỷ USD, tăng 11,1% (năm 2017 tăng 16%). Kim ngạch xuất khẩu của TP Hồ Chí Minh không đạt cao như năm 2017 là do tác động của chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngoài các mặt hàng kim khí điện máy kim ngạch xuất khẩu giảm so với năm ngoái, một số mặt hàng lương thực, thực phẩm, dệt may, da giày kim ngạch tăng thấp do bị những yếu tố khách quan của thị trường tác động. Chẳng hạn như kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may tăng thấp, giày dép giảm một phần do thiếu hụt lao động và chi phí mặt bằng đắt đỏ. Hiện nhiều DN có xu hướng dịch chuyển nhà máy sang khu vực miền trung và miền bắc. Các khu vực này có lợi thế là giá thuê đất tại các khu công nghiệp thấp hơn một phần hai hoặc một phần ba so với giá thuê mặt bằng tại TP Hồ Chí Minh. Hơn nữa, nguồn lao động dồi dào và chi phí lao động cũng thấp hơn nhiều. Tuy vậy, những chỉ số về kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của thành phố đã đạt được năm qua trong bối cảnh thị trường trong và ngoài nước có nhiều biến động là sự phấn đấu vượt khó của nhiều DN trong việc tìm kiếm thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, tiết giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành để làm tăng sức cạnh tranh cho hàng Việt Nam trên thị trường các nước, ông Kiên phân tích.

Sự ký kết hợp tác của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) với Tập đoàn bán lẻ NTUC FairPrice (Xin-ga-po) để kinh doanh hàng Việt Nam tại thị trường Xin-ga-po nhiều năm nay vẫn ổn định và phát triển tốt. Chia sẻ từ sự hợp tác này, Giám đốc điều hành Tập đoàn bán lẻ NTUC FairPrice, ông Xi Kim Peng cho biết: Tính từ năm 2010 đến 2017, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Xin-ga-po đã tăng 76%. Đến nay, gạo Việt Nam đã chiếm 23% sản lượng gạo bán tại hệ thống FairPrice, các mặt hàng tẩy rửa chiếm 11%, thủy sản đông lạnh chiếm 11%. Các sản phẩm như hải sản đông lạnh, sữa, mỳ tôm, chất tẩy rửa, rau củ quả, cà-phê, tiêu, các loại dụng cụ gia đình... của Việt Nam sức mua không ngừng tăng trong những năm gần đây nhờ chất lượng ngày càng được nâng lên và giá cả khá cạnh tranh so với các nước có hàng hóa cùng loại nhập khẩu vào Xin-ga-po.

Theo Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op Nguyễn Anh Đức, hiện tại, Saigon Co.op đã xuất khẩu gần 700 mặt hàng sản xuất tại Việt Nam và phía đối tác FairPrice bày bán tại hơn 300 siêu thị trên khắp Xin-ga-po. Bình quân mỗi năm, Saigon Co.op xuất khẩu hơn 200 công-ten-nơ hàng hóa như tôm, khoai lang, dưa lưới, bưởi da xanh, dừa, cá basa phi lê, cà-phê, các mặt hàng nước chấm, chất tẩy rửa, thực phẩm công nghệ đạt doanh thu khoảng 6 triệu USD, doanh số xuất khẩu vào thị trường Xin-ga-po tăng hơn 20%/năm. Năm 2018, Saigon Co.op cung ứng cho FairPrice hơn 20 mặt hàng mới của Việt Nam, trong đó có những mặt hàng mang tính đột phá như bánh tráng, phở, bún, tôm, cá, sữa organic. Đặc biệt, hồng xiêm, bưởi Năm Roi, thanh long ruột đỏ là ba loại trái cây của Việt Nam vốn là những mặt hàng đang được người tiêu dùng Xin-ga-po ưa chuộng.

Với hơn 7.000 điểm bán trên cả nước, năm 2018, Công ty Nội ngoại thất Inox nhựa Qui Phúc đưa ra thị trường hơn một triệu sản phẩm nội ngoại thất gia đình chất lượng cao như bàn ghế, kệ inox, bàn ghế nhựa, ghế xếp, nệm, tủ nhựa, sào, giường, võng cho người tiêu dùng. Năm vừa qua, công ty còn ký hợp đồng xuất khẩu gần 100 nghìn sản phẩm nội thất sang Thái-lan và tiếp tục có thêm những đơn hàng mới trong năm nay. Để có sản phẩm cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu, Giám đốc Marketing Công ty Nội ngoại thất Inox nhựa Qui Phúc Dương Thanh Đảo cho biết: Thời điểm này, nhà máy có quy mô hơn 70.000 m2 với 1.500 công nhân phải làm thêm ca mới kịp giao hàng, nhất là những đơn hàng xuất khẩu. Để các sản phẩm nội ngoại thất của Việt Nam đến được với các nước, theo ông Đảo, các sản phẩm của Qui Phúc nói riêng và của các DN Việt Nam nói chung phải là hàng hóa có chất lượng và độ bền cao, thiết kế thẩm mỹ, mẫu mã đa dạng, tính năng tiện lợi, và giá cả phải cạnh tranh. “Chúng tôi đặt mục tiêu sản lượng sản phẩm phục vụ người tiêu dùng tăng 50% so với năm trước, như vậy nhà máy phải hoạt động hết 100% công suất và Qui Phúc vẫn bảo đảm luôn cung cấp một cách đầy đủ và kịp thời hàng phục vụ nhu cầu mua sắm, nhất là trong dịp Tết sắp đến”, ông Đảo chia sẻ.

Trong năm 2018, tình hình thị trường trong nước và quốc tế có nhiều biến động, nhiều DN của thành phố đã năng động trong cách tìm đường xuất khẩu cho hàng Việt Nam, trong đó nổi lên phong trào DN trực tiếp ra nước ngoài tìm đối tác, tiếp thị sản phẩm, hợp tác để mở rộng thị trường, bán hàng qua kênh sàn giao dịch thương mại điện tử. Ông Trịnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thủy Lâm Ngân (sàn thương mại điện tử Exocomets và Catch.vn) cho biết: Thông qua sàn giao dịch thương mại Exocomets (B&B - kết nối giữa DN với DN) của Công ty Thủy Lâm Ngân, năm 2018 đã có nhiều DN trong và ngoài nước hợp tác xuất khẩu hàng trăm đơn hàng Việt Nam đi Ô-xtrây-li-a, Mỹ, EU. “Hiện nay đã có nhiều DN của TP Hồ Chí Minh quan tâm, chọn sàn giao dịch thương mại điện tử B&B làm đầu ra cho hàng hóa, vì qua kênh này, các DN trong nước dễ tìm kiếm đối tác, thị trường, chi phí giảm giúp sản phẩm có giá trị cạnh tranh cao hơn lối xuất khẩu truyền thống”, ông Tuấn thông tin thêm.

ĐẠI ĐỒNG