Thông tuyến BHYT tại cơ sở 2 của hệ thống y tế Thu Cúc

Thứ Năm, 01-08-2019, 16:17

Hệ thống y tế Thu Cúc vừa công bố chính thức thông tuyến BHYT tại cơ sở 2 ở số 216 Trần Duy Hưng, Hà Nội từ giữa tháng 7-2019. Theo đó, những người đang có thẻ BHYT không đăng ký ban đầu tại Thu Cúc cũng được hưởng quyền lợi như đúng tuyến khi đến khám tại cơ sở 2.

Những trường hợp không thuộc phạm vi dịch vụ của cơ sở 2 sẽ được chuyển tuyến thực hiện tại cơ sở 1. Như vậy, Hệ thống y tế Thu Cúc sẽ áp dụng chi trả BHYT trái tuyến cho khách hàng như đúng tuyến theo đúng quy định thông tuyến của BHYT.

625 cơ sở y tế tuyến quận, huyện, xã, phường, y tế cơ quan tại Hà Nội được thông tuyến trực tiếp với cơ sở 2 của hệ thống y tế Thu Cúc. Và hơn 12 nghìn cơ sở y tế tuyến huyện trở xuống trên khắp cả nước được áp dụng chính sách thông tuyến với các thủ tục theo Nghị định của Chính phủ. Đây là cơ hội lớn dành cho những người đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao tại Thu Cúc mà vẫn được BHYT chi trả.

Suy nghĩ về khám bệnh sử dụng BHYT là phức tạp, nhiều thủ tục, chờ đợi đã trở thành lối mòn trong suy nghĩ của nhiều người dân mặc dù ích lợi của thẻ BHYT ngày càng được nhà nước chú trọng mở rộng. Lý do có lẽ xuất phát từ sự quá tải ở một số bệnh viện lớn dẫn đến phải vận hành song song hai khu khám bệnh là khám BHYT và khám tự nguyện. Nếu khám tự nguyện, thời gian khám sẽ nhanh hơn, nhưng không được BHYT chi trả. Còn khám BHYT thì cần nhiều loại giấy tờ và có thể phải chờ đợi lâu hơn để đến lượt khám.

Thêm vào đó, nhiều người khi tham gia BHYT thường đăng ký nơi khám chữa bệnh gần nhất để tiện cho việc thăm khám sức khỏe. Nhưng, đôi khi dịch vụ khám chữa bệnh tại những cơ sở đó lại chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân, cho nên họ đi khám ở nơi khác chấp nhận không sử dụng BHYT. Chính vì thế, suy nghĩ về lợi ích của thẻ bảo hiểm có phần chưa chính xác.

Trong khi mỗi năm quỹ BHYTchi trả một số tiền rất lớn cho người dân bị bệnh, có rất nhiều gia đình không may gặp nạn, nếu không có thẻ BHYT sẽ không thể gánh vác chi phí. Hiện vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết về lợi ích to lớn của thẻ BHYT và cũng chưa biết cách để sử dụng quyền lợi bảo hiểm của mình một cách tối ưu nhất. Do vậy, thông tuyến BHYT là một trong những chính sách đột phá của nhà nước trong việc giải quyết vấn đề khám bệnh sử dụng BHYT cho người dân.

Việc cơ sở 2 của hệ thống y tế Thu Cúc thông tuyến BHYT được người dân đánh giá cao. Bác Nguyễn Thị Lan (55 tuổi, Thanh Xuân) đăng ký khám BHYT ở phường Khương Mai, khi biết thẻ của mình được thông tuyến tại Thu Cúc, khám trái tuyến được chi trả như đúng tuyến thì rất mừng. Sau khi được nội soi dạ dày, bác Lan rất hài lòng về cơ sở vật chất tốt, máy móc hiện đại, nhân viên y tế thì nhẹ nhàng… nội soi xong mà không có cảm giác sợ hãi như các lần trước ở nơi khác. Đặc biệt khi liên thông, BHYT chi trả chi phí, tôi sẽ lên đây khám bệnh thường xuyên - bác Lan chia sẻ.

Chị Nghiêm Ngọc Ánh (45 tuổi, Sóc Sơn) cho biết: BHYTcủa tôi thuộc tuyến xã, điều kiện, cơ sở vật chất khám chữa bệnh còn hạn chế, nên khi Thu Cúc được thông tuyến tôi cùng người thân lên đây khám luôn. Ở Thu Cúc chúng tôi có thể khám nhiều chuyên khoa khác nhau, cơ sở rộng rãi, sạch sẽ, thiết bị hiện đại, bác sĩ đều là các chuyên gia đầu ngành thăm khám tận tình chu đáo, thủ tục thanh toán thẻ BHYT cũng nhanh gọn, không mất nhiều thời gian. Thật sự đây là một điều rất tuyệt vời.

Trong khi đó, ông Trần Văn Đông (59 tuổi, Ninh Bình) ra Hà Nội công tác đã đến Thu Cúc tìm hiểu về công nghệ tán sỏi tiết niệu tiên tiến không đau hết sạch sỏi thì được biết ở đây thực hiện thông tuyến bảo hiểm, những người đi công tác, đi học đều được hưởng thông tuyến cho nên quyết định giải quyết ngay mấy viên sỏi thận ám ảnh trong người mấy năm nay.

Còn bạn Phương Loan (26 tuổi, nhân viên văn phòng) chia sẻ: Mình và các đồng nghiệp luôn chọn Thu Cúc là nơi chăm sóc sức khỏe vì rất tin tưởng dịch vụ ở đây. Từ khi Thu Cúc thông tuyến BHYT thì càng vui hơn, tiết kiệm được nhiều chi phí khám chữa. Làm văn phòng nhiều bệnh vặt lắm, hết đau lưng lại nhức mỏi vai gáy, thừa cân, béo bụng nữa. Nên là cứ phải có một nơi quen thuộc yên tâm thăm khám khi cần.

Thu Cúc là một thương hiệu y tế lớn nhận được sự tin tưởng của hàng triệu khách hàng. Được Sở Y tế Hà Nội đánh giá chấm điểm tốp 3 bệnh viện tư nhân có điểm chất lượng cao nhất. 99,9% khách hàng hài lòng khi sử dụng dịch vụ. Tại Hệ thống y tế Thu Cúc không phân biệt chế độ phục vụ giữa người khám bệnh có thẻ BHYT và người không có thẻ BHYT. Bất kỳ ai khi đến khám cũng đều được đón tiếp tận tình, có thể đặt hẹn trước để được khám đúng giờ, thủ tục thăm khám đơn giản, nhanh chóng và luôn chu đáo.

LÊ KIM