Nhu cầu nhà ở xã hội tại khu vực vành đai công nghiệp phía nam TP Hồ Chí Minh tăng cao

Thứ Ba, 27-10-2020, 10:03
TP Hồ Chí Minh ngày càng phát triển. (Ảnh: Tạp chí kiến trúc)

Với vị thế là đầu tàu kinh tế của cả nước, TP Hồ Chí Minh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) phía nam. Trong bối cảnh này, thu hút nguồn nhân lực trẻ, có chuyên môn là một trong những ưu tiên để phát triển kinh tế, xã hội bền vững.

TP Hồ Chí Minh cùng với bảy tỉnh, thành phố gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Tiền Giang và Long An sẽ trở thành “bát giác kim cương”, góp phần thúc đẩy sự thịnh vượng để kinh tế đất nước vươn tầm khu vực.

Sự phát triển kinh tế của TP Hồ Chí Minh không chỉ bao gồm sự phát triển của các tập đoàn lớn mà còn là sự đóng góp phát triển của hàng trăm nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với trọng tâm kế hoạch về một vùng đất “đầu tàu” đầy năng động và đột phá, vành đai công nghiệp phía nam thành phố với hàng chục nghìn hãng xưởng của các doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp trong nước đặt tại Bình Chánh, Bình Tân, Tân Phú đã góp phần tích cực tạo nên sự phát triển mạnh mẽ cho khu vực, kết nối với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đó, các ngành công nghiệp sẽ cùng nhau kết nối, đan xen tự nhiên trên quy luật phát triển cung cầu của thị trường, tạo ra sự phát triển hài hòa và hợp lý. Sự kết nối này sẽ thông qua những đầu mối chính nằm ở khu vực phía nam thành phố, trong đó bao gồm kết nối chuyển giao công nghệ, mô hình sản xuất, các nguồn cung ứng, kết nối hậu cần và giao thông.

Đặc biệt, khu vực Bình Chánh với sự phát triển của hạ tầng giao thông liên vùng, trung tâm hậu cần (logistics) ở ga Tân Kiên kết nối miền tây trên tuyến tàu cao tốc và tuyến Metro 3A trong tương lai cũng sẽ mở ra những đầu mối kinh tế rất quan trọng. Thời gian tới, sẽ có hàng nghìn xí nghiệp, nhà máy, các trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam đặt cơ sở tại vùng đất giàu tiềm năng này.

Sự vận động và chuyển dịch tại vành đai công nghiệp phía nam nói chung và Bình Chánh nói riêng sẽ thu hút vốn đầu tư lớn cùng nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ vận hành và phát triển. Những đội ngũ công nhân có tay nghề, kỹ sư, các chuyên gia kỹ thuật, đội ngũ lãnh đạo, giám sát trong và ngoài nước sẽ quy tụ về đây, góp phần tạo nên diện mạo mới cho một vùng kinh tế sôi động và sáng tạo của cả nước. 

Cùng sự phát triển bùng nổ về công thương là việc đầu tư vào phát triển đồng bộ về hạ tầng xã hội, thí dụ: Khu nhà ở cho nhân viên văn phòng, công nhân, kỹ sư, chuyên gia đóng vai trò quan trọng. Bên cạnh đó là hệ thống trường học, trường dạy nghề, các khu giải trí, mua sắm, y tế, sức khỏe… phục vụ cho đời sống cư dân hằng ngày. Hạ tầng xã hội đồng bộ với vành đai kinh tế mới sẽ tạo nên sức thu hút đội ngũ nhân lực mạnh, phát triển sản xuất, thương mại dịch vụ.

Tại Singapore, một quốc gia có quỹ đất hẹp nhưng đã xây dựng thành công những khu nhà tập trung với mật độ cao và đầy đủ các tiện ích công cộng đáp ứng nhu cầu sinh sống, học tập, vui chơi, mua sắm của người dân. Các khu nhà có ưu điểm là nằm dọc theo các tuyến vận tải hành khách công cộng, rất tiện lợi cho việc di chuyển.

Tại TP Hồ Chí Minh, nhu cầu về nhà ở hiện nay rất lớn nhưng trong giai đoạn 2016-2019, chỉ có khoảng 14 dự án nhà ở xã hội với quy mô 10.255 căn hộ được đưa vào sử dụng, trong khi nhu cầu thực tế là gấp 10 lần, khoảng 134 nghìn căn.

Nhu cầu nhà ở xã hội tại khu vực vành đai công nghiệp phía nam TP Hồ Chí Minh tăng cao -0
 Nhà ở xã hội sẽ là cú huých để phát triển kinh tế ở vành đai công nghiệp phía nam thành phố. 

Có thể nói rằng, nhu cầu nhà ở hợp lý, nhà ở xã hội đang tăng cao tại đây. Đáp ứng tốt nhu cầu này sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy liên kết vùng, tạo động lực phát triển cho vành đai sản xuất công nghiệp ở phía nam thành phố, nhất là các trung tâm sản xuất lớn như Bình Tân, Bình Chánh.

Tuy nhiên đến giờ này, các quỹ đất tại thành phố dành cho nhà ở xã hội đang rất ít và cũng rất khó khăn tìm được nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra một lượng vốn lớn để xây dựng hạ tầng giao thông đồng bộ, phát triển các khu nhà ở nơi đây tại khu vực phía nam thành phố trở thành đô thị nhà ở xã hội kiểu mẫu, đáp ứng sự phát triển bền vững của khu vực và thành phố.

Hiện nay, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đang rất quan tâm đến nhu cầu nhà ở của người dân và đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển những dự án nhà ở xã hội cung ứng nơi an cư phù hợp người dân. Tuy nhiên, do nhu cầu ngày càng cao cho nên sự phát triển của các dự án nhà ở tại TP Hồ Chí Minh do doanh nghiệp đầu tư xây dựng được xem là một trong những giải pháp quan trọng, nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội tại khu vực phía nam thành phố.

KIM THANH