Khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy:

Động lực phát triển kinh tế cho Phú Lão

Thứ Sáu, 04-10-2019, 16:39
Phối cảnh Dự án Khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy tại xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Phú Lão là một xã miền núi thuộc huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Phú Lão được thiên nhiên ban tặng điều kiện tốt để phát triển du lịch, văn hóa. Đây cũng là cơ hội để Phú Lão thu hút đầu tư, bứt phá vươn lên.

Phú Lão là một xã miền núi thuộc huyện Lạc Thủy, vốn là một xã thuần nông có nhiều khó khăn, đất lúa mỗi năm chỉ làm được hai vụ, có năm chỉ được một vụ, năng suất rất thấp, thậm chí có năm các hộ còn để hoang không canh tác vì bị lỗ, thu nhập của người dân còn thấp. Nhưng thiên nhiên cũng dành cho Phú Lão những tiềm năng rất lớn về phát triển du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh tín ngưỡng, trong đó có hệ thống đồi, núi, đầm, hồ, sông, suối và quần thể hang động Chùa Tiên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận Di tích cấp quốc gia năm 2011, trong đó có các điểm di tích nổi tiếng như: Đền Mẫu Tổ Âu Cơ (Mẫu Đầm Đa); Di chỉ khảo cổ học lịch sử văn hóa trầm tích có cách đây hàng vạn năm; Động Linh Sơn; Động Tiên; Động Tam Tòa; Động Mẫu Long; Động Thủy Long Cung… Đây chính là cơ hội để Phú Lão phát huy thế mạnh của mình và vươn lên.

Theo Nghị quyết của Đảng bộ xã Phú Lão cũng như Nghị quyết của huyện Lạc Thủy qua nhiều thời kỳ đến nay, xã Phú Lão tập trung cho phát triển du lịch dịch vụ, văn hóa là một trong những nhiệm vụ ưu tiên để phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong trung và dài hạn. Thực hiện chủ trương này, Phú Lão đã trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, trong đó, dự án Khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy do Công ty TNHH MTV Pacific-Hòa Bình làm chủ đầu tư là dự án lớn nhất. Theo quy hoạch được duyệt, toàn bộ các hạng mục của dự án đều tập trung vào lĩnh vực văn hóa và nghỉ dưỡng, bao gồm những khu chính như: Công viên Một thoáng Việt Nam, Bảo tàng Nguồn cội, Khu phục hồi sức khỏe kiểu Nhật Bản, Khu khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng. Khi đi vào hoạt động, dự án này sẽ đóng vai trò là động lực phát triển kinh tế cho địa phương và khu vực.

Ông Giang Đức Minh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Lão cho biết: “Thực hiện nhất quán chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Hòa Bình và huyện Lạc Thủy, chúng tôi luôn chào đón và sẵn sàng đồng hành cùng chủ đầu tư khi đến đầu tư tại địa phương. Về phía chủ đầu tư, chúng tôi rất cần các nhà đầu tư có tiềm lực và nghiêm túc trong thực hiện dự án”.

Ông Minh cũng chia sẻ: “Một trong những chủ đầu tư chúng tôi đánh giá cao là chủ đầu tư của dự án Khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy. Tuy dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư nhưng họ đã tài trợ kinh phí để hỗ trợ việc lập quy hoạch hai bên trục đường chính của xã. Chủ đầu tư đã cam kết tuyển dụng nhiều lao động địa phương và những năm qua họ cũng đã làm rất tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương. Hiện nay, chúng tôi đang phối hợp cùng chủ đầu tư dự án thúc đẩy thủ tục để có thể sớm triển khai công tác giải phóng mặt bằng. Dự án cũng được hầu hết người dân ủng hộ và chờ chủ đầu tư triển khai đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ phù hợp. Vừa qua, họ có cam kết sẽ hỗ trợ đền bù cho người dân ở mức cao nhất như các dự án lân cận đã thực hiện”.

Sau khi đi vào hoạt động, dự kiến dự án sẽ đón khoảng 10 nghìn lượt khách/ngày, tương đương khoảng ba triệu lượt khách/năm. Từ đây, Phú Lão có thể phát triển thêm làng nghề phục vụ khách du lịch và phát triển du lịch cộng đồng (homestay).

Ông Giang Đức Minh khẳng định: “Chúng tôi tin rằng, khi dự án đi vào hoạt động sẽ thay đổi căn bản cơ cấu kinh tế của địa phương theo chiều hướng giảm tỷ trọng nông - lâm - nghiệp - chăn nuôi, tăng tỷ trọng dịch vụ du lịch, dự án sẽ tạo thêm nhiều việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, tạo động lực cho phát triển kinh tế của Phú Lão, góp phần làm thay đổi diện mạo cho quê hương chúng tôi”.

THU TRANG