Đạm Cà Mau đạt mức sản xuất bảy triệu tấn ure

Thứ Hai, 14-09-2020, 17:45
Lô sản phẩm đạt mức 7 triệu tấn của Nhà máy Đạm Cà Mau.

Ngày 14-9, Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) cho biết, nhà máy Đạm Cà Mau vừa đạt mức sản xuất 7 triệu tấn ure, tương đương 140 triệu bao sản phẩm. Đây là thành tựu mới, thể hiện trình độ vượt bậc của đội ngũ quản lý vận hành nhà máy; đồng thời, khẳng định bước phát triển mới của Đạm Cà Mau đồng hành cùng nền nông nghiệp nước nhà.

Từ hành trình nỗ lực

Cung ứng nguồn phân bón chất lượng, làm giàu cho nhà nông và góp phần ổn định an ninh lương thực nước nhà, trong gần 10 năm qua, bằng nỗ lực kiên trì và phấn đấu, nhà máy Đạm Cà Mau đã liên tục vận hành sản xuất ổn định, đạt công suất thiết kế tối đa, từng bước tăng sản lượng ure, đáp ứng nhu cầu thị trường, xứng đáng là một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực ngành.

Ngay từ những ngày đầu vận hành chạy thử một nhà máy với thiết bị tân tiến, công nghệ châu Âu, đội ngũ cán bộ, nhân viên của PVCFC đã chủ động học hỏi, kiên trì nghiên cứu và đã sớm làm chủ dây chuyền, đưa nhà máy vào quỹ đạo hoạt động. Công suất hiện nay luôn duy trì ở 110%. Sản lượng đều đặn 870.000 tấn/năm. Đến nay đã làm dày nên con số 7 triệu tấn sản phẩm, tiết kiệm hàng tỷ USD cho nước nhà nếu như phải nhập khẩu. Điều đáng nói hơn là chất lượng sản phẩm được bảo chứng. Được mùa, nông dân khấm khá hơn. Đó là niềm vui, tự hào của đội ngũ Đạm Cà Mau. Là động lực hăng say nghiên cứu nâng cao chuyên môn để được đóng góp nhiều hơn.

Không dừng lại ở mục tiêu vận hành ổn định, sản xuất kinh doanh phân bón trong tình hình mới, những bàn tay khối óc ấy lại đẩy mạnh sáng kiến, mày mò cải tiến công nghệ nhằm tiết giảm nhiên liệu, nâng cao năng suất. Chỉ trong năm qua đã có nhiều sáng kiến đáng ghi nhận: Thu hồi nguồn khí đốt bỏ Permeate gas làm khí đốt lò tăng 3% công suất; tự phục hồi Hydraulic turbine không cần thay mới và chuyên gia hỗ trợ; chuyển đổi linh hoạt động cơ từ chạy bằng turbine hơi sang motor điện và ngược lại; cải hoán hấp thụ CO2 giúp tăng thêm khoảng 1,2% công suất vận hành; giảm hơi LP vào cụm deaheator tăng hiệu suất chuyển hóa của các thiết bị, giảm năng lượng thất thoát…

Đặc biệt, với đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm và thành tích vận hành đã được khẳng định, Đạm Cà Mau cũng vừa được nhà bản quyền Haldor Topsose công nhận top các nhà máy có hiệu quả hoạt động tốt nhất về công suất trung bình theo năm, Top 10 các nhà máy có mức tiêu hao năng lượng thấp nhất.

Năng lực xuất sắc đó không những tiết kiệm chi phí lớn cho toàn Công ty còn bảo đảm vận hành nhà máy xuyên suốt công suất tối đa. Rất ít sự cố xảy ra hoặc khắc phục nhanh chóng kịp thời, sản lượng trung bình ổn định liên tục đã tạo nên thành tích 7 triệu tấn sản phẩm hôm nay.

Ghi dấu những đóng góp

Đồng hành trong mọi vụ mùa bằng chất lượng và tận tâm hướng dẫn, hỗ trợ, cả trong thiên tai hạn mặn, sản phẩm Đạm Cà Mau đã trở nên thân thiết và gắn liền đời sống hàng triệu hộ nông dân Việt Nam.

Từ ngày đầu ra mắt sản phẩm thương mại từ đơn hàng nhỏ lẻ đến nay bộ sản phẩm “Đạm Cà Mau - Hạt Ngọc Mùa Vàng” đã và đang khẳng định thương hiệu phân bón Việt được tin dùng nhất, chiếm lĩnh 40% thị phần cả nước, 60% thị phần đồng bằng sông Cửu Long và có mặt các tỉnh Tây Nguyên, là sản phẩm quen thuộc với nông nghiệp Campuchia và nhiều quốc gia khu vực.

Chất lượng sản phẩm, không ngừng được cải tiến phù hợp nhu cầu mới theo hướng ứng dụng công nghệ cao, tiết giảm lượng bón hiệu quả đến 30% nhưng cho năng suất tăng 5-10%, tăng lợi ích nhà nông và khách hàng, Đạm Cà Mau luôn nhất quán chủ trương đa dạng hóa bộ sản phẩm phân bón để đáp ứng nhu cầu thị trường. Đích đến không chỉ là nâng cao năng lực kinh doanh, tăng doanh thu lợi nhuận, mà còn là bước dài trên hành trình chung sức xây dựng nông nghiệp Việt Nam bền vững.

Mỗi thành tích như một mảng ghép tạo nên diện mạo PVCFC trưởng thành vững chắc. Cột mốc 7 triệu tấn urea của nhà máy Đạm Cà Mau sẽ là dấu son rực rỡ, là động lực lớn lao trên hành trình phát triển để phục vụ nông dân và nền nông nghiệp nước nhà.

XUÂN KHOA