Xét xử vụ án sát hại ba người trong một gia đình ở Bình Dương

Thứ Ba, 12-11-2019, 15:29
Bị cáo Trần Trọng Luận tại tòa.

NDĐT - Ngày 12-11, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự xảy ra tại phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) đã từng gây xôn xao dư luận, kẻ thủ ác ra tay tàn độc sát hại ba người trong một gia đình tại căn nhà ven sông.

Bị cáo duy nhất của vụ trọng án là Trần Trọng Luận (SN 1985, hộ khẩu thường trú tại tổ 5, khu phố Tân Ba, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên) bị truy tố để xét xử về tội “Giết người” và tội “Cướp tài sản”.

Ba nạn nhân bị Luận sát hại dã man trong vụ án này, gồm: bà Đào Thị Thu Cúc (SN 1966) và con gái là Trần Thị Quỳnh Nhi (SN 2002), sống cùng nhà ở tổ 5, khu phố Tân Ba, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên; cùng cháu ngoại bà Cúc là Nguyễn Thị Bảo Trân (SN 2011), sống tại căn nhà phía sau nhưng cùng ở với bà Cúc trong đêm xảy ra vụ án.

Theo cáo trạng, do không chịu khó làm ăn lương thiện mà ham mê cờ bạc dẫn đến nợ nần và không có tiền tiêu xài, Trần Trọng Luận đã nảy sinh ý định đi trộm cắp tài sản để có tiền tiêu xài và trả nợ. Là hàng xóm và nhà Luận gần nhà bà Cúc (khoảng 50m), nên Luận thường đến uống nước tại quán của bà Cúc và biết rõ các phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp trong nhà, cũng như nếp sinh hoạt của gia đình bà Cúc.

Khoảng 0 giờ 30 phút, sáng 24-4, Luận đột nhập vào nhà bà Cúc trộm cắp tài sản nhưng bị bà Cúc, cháu Trân và Nhi phát hiện truy hô. Nhằm che giấu hành vi phạm tội, Luận đã dùng các loại hung khí nguy hiểm chuẩn bị từ trước và mang theo như: dao mã tấu, dao gọt trái cây, tuốc-nơ-vít tự chế bằng kim loại để đâm, chém hết sức dã man làm bà Cúc, cháu Nhi và cháu Trân tử vong tại chỗ.

Sau khi giết chết bà Cúc, cháu Nhi và cháu Trân, Luận tiếp tục vào buồng ngủ bà Cúc để lục lọi tủ sắt tìm tài sản để chiếm đoạt nhưng thấy có một ít tiền lẻ nên Luận không lấy mà tẩu thoát khỏi hiện trường.

Khẩn trương điều tra, ngày 25-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Trọng Luận; sau đó, Luận bị tạm giữ đến ngày 2-5 thì bị khởi tố và tạm giam cho đến nay.

Hành vi của Trần Trọng Luận đã phạm vào các tội “Giết người”, “Cướp tài sản”, quy định tại Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 168 của Bộ luật Hình sự.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm vào sáng nay, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Trần Trọng Luận mức án tử hình về hai tội "Giết người" và "Cướp tài sản". Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên bị cáo phải bồi thường chi phí mai táng hơn 100 triệu đồng cho gia đình ba nạn nhân và chi phí tổn thất tinh thần tương đương mỗi bị hại là 100 tháng lương cơ sở.

* Đã bắt giữ nghi can gây ra vụ giết ba người tại Bình Dương

* Điều tra vụ ba người chết trong ngôi nhà ven sông ở Bình Dương

TRỊNH BÌNH