Xét xử trùm giang hồ cướp và tẩu tán gỗ lậu

Thứ Năm, 21-05-2020, 15:12
Số gỗ lậu bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ vào ngày 6-10-2016.

NDĐT - Ngày 21-5, TAND tỉnh Gia Lai xét xử đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng (biệt danh Hùng “si đa”), 37 tuổi, ở phường Thống Nhất, TP Pleiku, Gia Lai, cùng chín đối tượng liên quan về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”.

Các đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Hữu Thuộc (39 tuổi), Đào Đình Kha (41 tuổi), Đinh Lê Lai (36 tuổi), Nguyễn Minh Đức (40 tuổi), cùng ngụ TP Pleiku; Lê Trung Nguyên (35 tuổi), Lê Minh Đức (34 tuổi), Hoàng Minh Hiếu (40 tuổi), Nguyễn Mạnh Tuấn (39 tuổi), cùng ngụ ở Gia Lai và Dương Thiếu Hạ (32 tuổi), ngụ Bình Định) về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”.

Các đối tượng này bị bắt giữ vì có liên quan đến vụ vận chuyển năm xe gỗ lậu trên địa bàn huyện Ia Grai (Gia Lai) vào ngày 6-10-2016. Điều khá bất ngờ, không chỉ người dân mà cả các cơ quan chức năng của tỉnh Gia Lai là vụ vận chuyển lâm sản trái phép này đã được công an khởi tố vụ án, nhưng không tìm ra đối tượng cầm đầu nên chỉ xử lý một số người liên quan, do vậy, hơn ba năm đối tượng chính Nguyễn Mạnh Hùng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật cho đến khi bị bắt giữ trong vụ đánh bạc và tổ chức đánh bạc vào ngày 31-3-2019, do Bộ Công an bất ngờ đột kích, bắt giữ hơn 130 đối tượng, cùng hàng chục xe ô-tô tại thôn 76, xã Hà Bầu, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai (Nhân Dân điện tử đã thông tin). Quá trình xét hỏi, khai thác Nguyễn Mạnh Hùng chính là kẻ cầm đầu xới bạc này.

Sau khi xới bạc do Hùng cầm đầu bị phát hiện, nhiều tình tiết liên quan đến đối tượng này được các cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ và chỉ đến khi Tỉnh ủy Gia Lai chính thức có công văn gửi Cục Cảnh sát hình sự C02 - Bộ Công an, đề nghị điều tra thông tin về vụ vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn huyện Ia Grai (Gia Lai) thì Nguyễn Mạnh Hùng mới bị phát hiện chính là kẻ cầm đầu cướp và tẩu tán số gỗ lậu bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ vào ngày 6-10-2016.

Trở lại vụ việc, theo kết quả điều tra, đầu tháng 10-2016, Hùng, Thuộc, Kha, Lai thuê các tài xế ô-tô, phụ xe: Nguyên, Đức, Hiếu, Hạ, Đức, Trần Thanh Thuận (35 tuổi, ngụ Bình Định) điều khiển xe lên khu vực giáp ranh biên giới Việt Nam – Campuchia, thuộc địa bàn xã Ia Tơi và Ia Đal, H.Ia H’Drai (Kon Tum) để chở gỗ. Số gỗ này do các đối tượng đã thu mua từ trước của người dân khai thác trái phép. Rạng sáng 6-10, đoàn xe chở gỗ nói trên đi đến làng Kom Ngó, xã Ia Chía, huyện Ia Grai (Gia Lai) thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ, gồm năm xe đang vận chuyển tổng cộng gần 111,3 m3 gỗ các loại, từ nhóm 1 đến 5. Khoảng 1 giờ sau, Hùng đi ô-tô bán tải đến hiện trường và cùng Thuộc đến gặp lực lượng chức năng để xin cho các xe đi qua nhưng không được giải quyết. Thấy vậy, Hùng đã chỉ đạo các tài xế chở gỗ dùng xà beng, búa đục phá số khung, số máy, tháo biển số của các ô-tô, rồi nổ máy quay đầu bỏ chạy. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã ngăn chặn bắt giữ các phương tiện cùng gỗ tang vật.

Liên quan đến vụ án, Trần Thanh Thuận do bỏ trốn nên bị Công an tỉnh Gia Lai ra quyết định truy nã. Đối với một số cán bộ của lực lượng biên phòng thuộc các đồn biên phòng 703, 711, 715, 719 của hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, có dấu hiệu liên quan khi để xe gỗ “lọt lưới” qua khu vực kiểm soát, Cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra hình sự Bộ đội biên phòng để điều tra, xác minh theo quy định về trách nhiệm trong công tác bảo vệ hiện trường, để các đối tượng tiếp cận đục số khung, số máy, tháo biển số nhưng không phát hiện, sau đó lái xe bỏ trốn, gây khó khăn cho công tác điều tra. Ông Rơ Mah Hơnh, nguyên Trưởng Công an xã Ia Chía (H.Ia Grai) bị kỷ luật vì đã nhận tiền của Thuộc để “làm lơ” cho xe gỗ lậu đi qua.

* Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đường dây đánh bạc lớn tại Tây Nguyên

PHAN HÒA