Xét xử đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

Thứ Ba, 12-11-2019, 15:15
Các bị cáo trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia tại phiên tòa sơ thẩm.

NDĐT - Ngày 12-11, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Inthavong Paseuth ( Pạ sợt – In Thạ Vông), sinh năm 1978, quốc tịch Lào cùng 12 bị cáo trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Đây là vụ án có tính chất phức tạp, số ma túy được mua bán vận chuyển đặc biệt lớn (148 bánh heroin). Trong số 13 bị cáo, có 12 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và một bị cáo bị truy tố về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo khoản 4 Điều 251 và khoản 4 Điều 250 Bộ Luật hình sự, khung hình phạt cao nhất là tử hình. Ngoài một bị cáo có quốc tịch Lào, trong đường dây này có hai bị cáo khác quốc tịch Trung Quốc. Tham gia bào chữa cho các bị cáo có tổng số 19 luật sư, tuy nhiên trong sáng nay, một số luật sư đã vắng mặt.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, khoảng 17 giờ ngày 16-6-2018, tại một căn nhà thuộc phường Trà Cổ, TP Móng Cái, lực lượng chức năng đã bắt quả tang Nguyễn Văn Tráng, sinh năm 1976, trú tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên có hành vi cất giấu 72 bánh heroin trong thành của chiếc tủ lạnh. Ngay sau đó, 12 đối tượng trong đường dây này đã bị bắt giữ. Quá trình đấu tranh, cơ quan điều tra đã xác định và làm rõ các đối tượng trong đường dây đã vận chuyển trót lọt 148 bánh heroin từ Lào qua Việt Nam rồi đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Đây là một trong những chuyên án trinh sát điển hình, lực lượng chức năng đã bóc gỡ toàn bộ đường dây, trong đó có chủ hàng người Lào, đối tượng mua hàng người Trung Quốc và các đối tượng đồng phạm người Việt Nam, bảo đảm yêu cầu chính trị, pháp luật và nghiệp vụ.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong hai ngày 12 và 13-11. Công an tỉnh Quảng Ninh đã huy động gần 100 cán bộ chiến sĩ tham gia bảo đảm an ninh trật tự trong quá trình xét xử các bị cáo.

QUANG THỌ