Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang: Các bị cáo nói lời sau cùng

Thứ Sáu, 18-10-2019, 18:12

NDĐT - Sau phần tranh tụng, chiều 18-10, Hội đồng xét xử vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, đã cho phép các bị cáo nói lời sau cùng.

Hai bị cáo đầu tiên nói lời sau cùng là Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương (nguyên Trưởng và Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang). Được nói lời sau cùng, hai bị cáo đã nhận thức rõ được hành vi sai phạm của mình nên đã hối cải, ăn năn, thành khẩn khai báo với các cơ quan chức năng. Các bị cáo xin lỗi Đảng, Nhà nước, xin lỗi người dân Hà Giang vì hành vi phạm tội của mình. Mong muốn Hội đồng xét xử (HĐXX) giảm nhẹ hình phạt để sớm hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời.

Đứng trước bục bị cáo, bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) nói, khi xảy ra vụ việc gian lận điểm thi, là một nhà giáo, bị cáo thấy đau xót. Mặc dù 107 thí sinh được nâng điểm vượt khỏi sự kiểm soát của bị cáo, nhưng với trách nhiệm là Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trưởng Ban chấm thi, bị cáo đã nhận trách nhiệm về mình và đã có hàng chục phiên kiểm điểm, cao nhất là kiểm điểm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang. Việc bị cáo đưa danh sách 13 thí sinh nhờ bị cáo Hoài xem điểm môn Ngữ văn, bị cáo đã sai, có lỗi, bị cáo gửi lời xin lỗi tới lãnh đạo tỉnh, ngành giáo dục và nhân dân Hà Giang. Bị cáo có lỗi và nhận lỗi, nhận mọi hình thức kỷ luật của Đảng và tổ chức. Nhưng với nhận thức pháp luật của mình, bị cáo không phạm tội và tin tưởng HĐXX, các cơ quan pháp luật xem xét thấu tình, đạt lý, đúng người, đúng tội, công bằng, khách quan.

Các bị cáo Lê Thị Dung (nguyên Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) và Phạm Văn Khuông (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) nói, đã nhận thức rõ được hành vi sai phạm của mình nên đã hối cải, thành khẩn khai báo với các cơ quan chức năng. Ân hận vì hành vi của mình đã làm mất danh dự của bản thân, gia đình cũng như ngành giáo dục và công an. Bị cáo mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời.

Phiên tòa sẽ nghị án trong bốn ngày, sáng 25-10, tòa tuyên án.

* Mở lại phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La

KHÁNH TOÀN