Tử hình kẻ đốt tiệm hoa làm hai người tử vong

Thứ Hai, 25-05-2020, 18:47
Bị cáo Đặng Văn Thụ tại phiên tòa.

NDĐT - Ngày 25-5, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Lắk, Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự và tuyên án tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Thụ 41 tuổi, trú tại phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk về hai tội “Giết người” và “Hủy hoại tài sản”.

Trước đó, ngày 28-11-2019, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Đặng Văn Thụ tử hình về tội giết người, ba năm tù giam về tội hủy hoại tài sản. Tổng hợp hình phạt là tử hình. Sau đó, Thụ đã có đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm xin giảm nhẹ hình phạt…

Theo nội dung vụ án, Thụ và chị Đinh Thị Hồng Yến Nguyệt 38 tuổi, chủ một tiệm hoa tươi ở xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột có tình cảm yêu đương với nhau. Nhưng đến đầu tháng 10-2018, chị Nguyệt nhiều lần đòi chia tay nên giữa hai người đã xảy ra mâu thuẫn.

Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 21-10-2018, Thụ mang theo hai lít xăng đến cửa hàng hoa của chị Nguyệt để giải quyết mâu thuẫn. Lúc này, chị Nguyệt cùng con gái là cháu Nguyễn Phương Uyên sinh năm 2003 và một người làm thuê là cháu Nguyễn Thị Vân sinh năm 2000, trú tại tỉnh Đắk Nông đã đóng cửa đi ngủ. Đến khoảng 4 giờ 30 phút sáng hôm sau, Thụ đột nhập vào trong cửa hàng, đổ xăng ra sàn nhà rồi gọi chị Nguyệt dậy để nói chuyện. Tuy nhiên, giữa hai người tiếp tục xảy ra cãi nhau nên Thụ đã châm lửa đốt làm ngọn lửa bùng cháy. Ngay lập tức, chị Nguyệt quay lên gác lửng để cứu cháu Uyên và cháu Vân thì bị Thụ dùng tay kéo lại. Cùng lúc này, một số người dân đi chợ phát hiện cửa hàng chị Nguyệt bị cháy nên đã đập cửa, xông vào kéo chị Nguyệt và Thụ ra ngoài.

Ngay sau đó, chị Nguyệt được đưa đến Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cấp cứu rồi chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh điều trị. Riêng cháu Uyên và cháu Vân do ngọn lửa cháy quá lớn nên đã tử vong. Cửa hàng hoa của chị Nguyệt bị cháy với tổng thiệt hại hơn 18 triệu đồng. Tại bản kết luận pháp y, chị Nguyệt bị bỏng độ II, III ở vùng thân mình và tứ chi, tỷ lệ thương tích 58%.

Xét thấy tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, cần phải loại bỏ khỏi đời sống xã hội nên Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo và tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Thụ y án của Tòa cấp sơ thẩm là tử hình về tội giết người, ba năm tù giam về tội hủy hoại tài sản. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

NGUYỄN CÔNG LÝ