Truy tố hai bị can về tội tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng trái phép và che giấu tội phạm

Thứ Năm, 13-02-2020, 12:25
Bị can Nguyễn Văn Tùng tại cơ quan công an.

NDĐT - Sáng 13-2, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa ban hành cáo trạng truy tố các bị can Nguyễn Văn Tùng, 40 tuổi, trú tại buôn Ea Mta A, xã Ea Bhôk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk về các tội “Giết người”, “Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” và Nguyễn Văn Bình, 43 tuổi, trú tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk về tội “Che giấu tội phạm”.

Theo cáo trạng, năm 2016, bị can Nguyễn Văn Tùng có mối quan hệ tình cảm với chị Nguyễn Nữ Mạnh H, 39 tuổi, trú cùng buôn. Trong quá trình sinh sống, giữa Tùng và chị H xảy ra mâu thuẫn dẫn đến chia tay.

Khoảng 16 giờ 21-7-2019, Tùng mang theo một khẩu súng AK cùng một băng đạn 27 viên mà Tùng đã mua trước đó của một người không rõ danh tính tại Cambodia đến nhà chị H để nói chuyện. Tại đây, giữa hai người tiếp tục xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cãi vã. Nhận thấy mâu thuẫn không thể giải quyết được, chị H đã bỏ sang nhà bố mẹ đẻ gần đó. Bực tức trước vụ việc, Tùng ra mở cốp xe máy lấy khẩu súng rồi đuổi theo bắn một phát trúng vào phía sau cổ của chị H khiến nạn nhân gục xuống sân. Thấy chị H gục ngã, Tùng chĩa súng vào cằm mình bắn một phát để tự sát nhưng chỉ bị thương. Sau đó, chị H và Tùng được người dân đưa tới bệnh viện để cấp cứu và điều trị.

Sáng 25-7-2019, trong lúc đang điều trị tại Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương tại TP Hồ Chí Minh, Tùng bỏ trốn khỏi bệnh viện.

Ngày 27-7-2019, Tùng gọi cho bị can Bình hẹn gặp nhau tại thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định và nhờ Bình đưa đi trốn. Mặc dù biết rõ Tùng bắn người và bỏ trốn nhưng Bình vẫn đón xe xuống tỉnh Bình Định đưa bạn đi trốn. Khi cả hai đi xe đến TP Đà Nẵng thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Theo kết luận giám định, chị H bị thương tích 63%. Được biết, bị can Tùng từng có ba tiền án về các tội “Cướp tài sản”, “Trộm cắp tài sản” và “Cố ý gây thương tích”. Còn bị can Bình cũng từng có bốn tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”.

NGUYỄN CÔNG LÝ