Trả lại hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án sai phạm thi THPT quốc gia tại Sơn La

Thứ Sáu, 18-10-2019, 18:13
Hội đồng xét xử công bố quyết định trả lại hồ sơ sáng 18-10.

NDĐT - Ngày 18-10, bước vào ngày làm việc thứ tư của phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để nâng điểm cho 44 thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La.

Sau phần hội ý kéo dài gần hai tiếng, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung nhiều vấn đề liên quan, trong đó có hành vi đưa và nhận hối lộ.

Vụ án này có sáu bị cáo bị đưa ra xét xử về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điểm b, khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, gồm Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên cán bộ Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La); Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La); Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu); Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo) và Đinh Hải Sơn (nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Ngoài ra, hai bị cáo bị đưa ra xét xử về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo khoản 1 Điều 356 Bộ Luật hình sự năm 2015, gồm Nguyễn Thanh Nhàn, nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La và Đỗ Khắc Hưng, nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La.

Thay mặt Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Quản Hữu Chiến đã công bố quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, với lý do thiếu chứng cứ để chứng minh một số vấn đề không thể làm rõ tại phiên tòa; Có căn cứ cho rằng có người khác, đồng phạm khác tham gia vào hành vi nâng điểm, nhưng chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cần phải điều tra bổ sung. Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ để yêu cầu làm rõ động cơ, mục đích của các bị cáo để thực hiện việc nâng điểm cho 44 thí sinh, từ đó xem xét, khởi tố điều tra về hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ; làm rõ nguồn gốc, hành vi đưa nhận tiền của các bị cáo.

Bị cáo Lò Văn Huynh khai đã nhận một tỷ đồng để nâng điểm cho hai thí sinh. Bị cáo Đặng Hữu Thủy khai đã nhận 500 triệu đồng để nâng điểm cho bốn thí sinh.

Trong số các phụ huynh đưa tiền, chỉ có một người là bà Lò Thị Trường thừa nhận đã đưa 300 triệu đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh để cảm ơn.

Trong ba ngày diễn ra phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tiến hành xét hỏi, thẩm vấn các bị cáo, người làm chứng, người có nghĩa vụ liên quan. Các luật sư bào chữa đã tiến hành phần hỏi đáp đối với các bị cáo. Đáng chú ý, trong phần trả lời thẩm vấn hội đồng xét xử, hơn 30 người làm chứng là phụ huynh, người trung gian khi trả lời đều chỉ nhận nhờ xem điểm, đồng thời phủ nhận đã nhờ các bị cáo nâng điểm. Họ chỉ nhờ xem điểm trước cho các thí sinh và không thỏa thuận, không đưa tiền cho bất kỳ ai.

Cũng trong quá trình xét xử, 7/8 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như bản cáo trạng đã nêu. Riêng bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) đã phủ nhận cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La và cho rằng bị ép cung, mớm cung.

Bị cáo Yến cho rằng, bản thân không nhờ các bị cáo khác nâng điểm mà chỉ nhờ xem điểm. Bị cáo không chỉ đạo các bị cáo khác nâng điểm, không chỉ đạo bị cáo Nga xóa dữ liệu trên máy tính mà chỉ nói bị cáo Nga sao lưu dữ liệu ra đĩa CD đề phòng việc mất dữ liệu.

Trong suốt quá trình xét xử, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn đều cho rằng, với vai trò là Tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, nếu bị cáo Trần Xuân Yến làm hết trách nhiệm của mình sẽ không thể xảy ra việc nâng điểm thi.

Đánh giá về các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La cho rằng, bảy bị cáo đều khai báo thành khẩn, riêng bị cáo Yến đã phủ nhận cáo trạng.

Tại phiên xét xử lần này, Tòa đã triệu tập 48 nhân chứng, 43 người có nghĩa vụ liên quan. Trong số này, nhiều người không có mặt tại tòa, như: Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La vắng mặt với lý do đi chữa bệnh; Nguyễn Minh Khoa, nguyên Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La vắng mặt với lý do đưa vợ đi chữa bệnh.

Việc trả lại hồ sơ, điều tra bổ sung cho thấy tính chất phức tạp, dấu hiệu chối tội, phủ nhận lời khai gây khó khăn cho cơ quan tố tụng, xét xử. Hội đồng xét xử chưa xác định được thời hạn mở lại phiên tòa.

* Hoãn phiên tòa xét xử vụ gian lận thi tại Sơn La

* Đề nghị truy tố tám bị can trong vụ gian lận thi tại Sơn La

* Sai phạm thi tại Sơn La: 44 thí sinh với 97 bài thi có nâng điểm

Tin, ảnh: ĐỨC TUẤN