Tạm giữ hình sự các đối tượng chống đối lực lượng thi hành công vụ

Thứ Hai, 18-11-2019, 09:32
Lực lượng chức năng bị một số đối tượng chống đối ném bom xăng tự chế, gây thương tích.

NDĐT - UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 15-11, cho biết đã tạm giữ hình sự một số đối tượng ném bom xăng tự chế vào lực lượng thi hành công vụ gây thương tích cho một số cán bộ đang thi hành nhiệm vụ cưỡng chế tại xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn.

Trước đó, vào hồi 7 giờ 30 phút ngày 14-11, tại địa bàn xã Vạn Yên, UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) và các lực lượng chức năng đã tổ chức cưỡng chế, đồng thời tiến hành di dời xong bảy hộ dân đang nuôi trồng thủy sản trái phép trong khu vực Cảng Vạn Hoa. Đây là khu vực do lực lượng quân sự thực hiện quản lý.

Bảy hộ dân này trước đây được Trung đoàn 242 cho vào neo đậu tạm thời để tránh trú bão sau đó đã tự ý ở lại nuôi trồng thủy sản trái phép và cố tình chây ỳ ở lại vùng nước thuộc khu vực của đơn vị quân sự trong nhiều năm, làm ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh vùng biển Cảng Vạn Hoa, Vân Đồn.

Để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và cũng là yêu cầu của Bộ Tư lệnh Vùng I Hải quân về việc bảo đảm công tác quản lý trong khu vực quân sự-quốc phòng; trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích của nhân dân, huyện Vân Đồn đã tổ chức vận động, tuyên truyền, thuyết phục các hộ dân này di dời. Cùng với đó, huyện và các hộ dân đã thống nhất được địa điểm di chuyển để tiếp tục thực hiện việc nuôi trồng thủy sản, bảo đảm trong khu vực quy hoạch.

Tuy nhiên, trước tình trạng người dân vẫn chưa nghiêm túc chấp hành, có biểu hiện cố tình ở lại, huyện đã tổ chức cưỡng chế. Trong quá trình triển khai sáu hộ dân đã tự nguyện di dời ngay trong ngày 14-11; chỉ có duy nhất hộ ông Nguyễn Văn Tiến (Nguyễn Hữu Doanh) cản trở, chống đối quyết liệt, ném bom xăng tự chế vào lực lượng thi hành công vụ gây thương tích cho một số cán bộ. Lực lượng chức năng kịp thời khống chế bắt giữ, sau khi sàng lọc đã tạm giữ hình sự một số đối tượng để xử lý theo quy định.

Sau khi nhận được thông tin vụ việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Công an tỉnh, UBND huyện Vân Đồn kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

QUANG THỌ