Phạt tù đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước

Thứ Sáu, 18-10-2019, 10:35

TTXVN - Ngày 17-10, Tòa án nhân dân huyện Ia Grai (Gia Lai) đưa đối tượng Nguyễn Thị Huệ (sinh năm 1968, trú tại xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) ra xét xử công khai về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo cáo trạng, các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã giải quyết một số vụ án, vụ việc liên quan gia đình Nguyễn Thị Huệ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, lợi dụng việc này, từ tháng 7-2017 đến 3-2019 đối tượng Huệ thường xuyên đến các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh để khiếu nại, chửi bới, xúc phạm các cán bộ đang làm nhiệm vụ. Đồng thời, Huệ chủ ý ghi hình bằng thiết bị di động, sử dụng mạng xã hội Facebook để phát trực tiếp rồi phát tán, cung cấp thông tin không chính xác, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí trực tiếp tham gia giải quyết các vụ việc có liên quan của Huệ.

Dù nhiều lần được các cán bộ làm nhiệm vụ trả lời, giải thích đầy đủ, đúng pháp luật, song Huệ vẫn tiếp tục thực hiện các hành vi nêu trên. Cơ quan chức năng còn phát hiện và thu thập 12 đĩa DVD chứa 95 vi-đê-ô của Huệ đã đưa lên mạng xã hội Facebook, với nội dung nói xấu, xúc phạm danh dự, uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Gia Lai; đòi lật đổ, thay đổi Đảng Cộng sản Việt Nam, tuyên truyền những tư tưởng lệch lạc, trái đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước...

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thị Huệ 2 năm 6 tháng tù giam.