Phát hiện số lượng lớn ma túy trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên Huế

Thứ Ba, 03-12-2019, 18:53
Người dân ở xã Quảng Ngạn bàn giao số ma túy cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế.

NDĐT - Chiều 3-12, thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa cử tổ công tác về phối hợp Đồn Biên phòng Phong Hải (thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh) để tiếp nhận số lượng lớn ma túy do người dân địa phương nhặt được trên bãi biển thuộc huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Khoảng 4 giờ sáng ngày 3-12, ông Hồ Văn Lộc (SN 1972, trú thôn Tân Mỹ, xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền) trong lúc ra bờ biển để nhặt ve chai tại bãi tắm thôn Tân Mỹ, xã Quảng Ngạn, thì bất ngờ phát hiện một thùng nhựa màu xanh hình trụ với chiều cao 40 cm, đường kính miệng 30 cm.

Do tò mò cho nên ông Lộc đã mở chiếc can nhựa ra thì phát hiện bên trong có nhiều bánh hình chữ nhật màu vàng đậm được bọc kín bằng túi ni-lon trắng, bên trên có in nhiều chữ Trung Quốc và hình hai con sư tử. Ngay sau khi nhận thông tin, Đồn Biên phòng Phong Hải đã cử lực lượng đến hiện trường kiểm tra số lượng, lập biên bản vụ việc và thu giữ tang vật nói trên.

Đại úy Đồng Khắc Linh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phong Hải cho biết: những bánh này được bọc bằng túi nilon có mặt ngoài màu vàng, có vòng tròn đỏ, chung quanh có nhiều chữ Trung Quốc và có biểu tượng hình hai con sư tử ở giữa. Hiện tại, các cơ quan chức năng đang tiến hành hoàn tất các thủ tục để trưng cầu giám định về chất bên trong và khối lượng của những bánh trên.

Theo Đại tá Hoàng Thanh Phong, Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế, có tất cả 21 bánh với tổng trọng lượng 7 kg trong can nhựa nói trên. “Qua kiểm tra, lực lượng đơn vị phát hiện trên thành can nhựa có nhiều hàu vẹm bám ken đặc chứng tỏ can nhựa này đã trôi dạt trên biển trong thời gian khoảng một năm. Bằng biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi khẳng định số bánh chứa trong can nhựa trên đều là ma túy, tuy nhiên vẫn phải lấy mẫu để tiến hành trưng cầu giám định đúng theo quy định pháp luật”, Đại tá Phong nói.

Trước đó, lúc 12 giờ ngày 1-12, ông Nguyễn Hồng (SN 1955, trú thôn Hải Đông, xã Phong Hải, huyện Phong Điền) đi nhặt ve chai dọc bờ biển thôn Hải Đông thì phát hiện tám túi nilon màu vàng xanh bị sóng đánh trôi dạt vào bờ biển. Nghi ngờ đây là những túi trà, ông Hồng mở ra xem thì thấy bên trong các túi này chứa chất tinh thể màu trắng và báo sự việc cho Đồn Biên phòng Phong Hải.

Qua kiểm tra, lực lượng biên phòng phát hiện các túi trên có nhãn mác in chữ Trung Quốc, bên trong có nhiều túi ni-lon trong suốt ghi chữ AAA chứa tinh thể màu trắng đục, nghi là ma túy đá với tổng trọng lượng 7,8 kg.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế đã có thông báo đến sáu Đồn Biên phòng tuyến biển và Hải Đội 2 biên phòng tăng cường công tác tuần tra, tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân trên vùng biển thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế khi phát hiện những túi ni-lon hoặc những thùng nhựa như trên thì không được mở và phải báo cho các đồn biên phòng gần nhất để tiếp nhận, thu giữ và xử lý theo quy định pháp luật.

CÔNG HẬU