Mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị đề nghị truy tố tội mua bán ma túy

Thứ Sáu, 01-11-2019, 20:40
Đối tượng Trần Thị Hiền nghe cơ quan điều tra đọc lệnh tạm giam.

NDĐT - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên vừa ban hành kết luận điều tra số 75/KLĐT, ngày 16-10-2019 gửi Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố năm đối tượng trong vụ án Mua bán trái phép chất ma túy.

Đặc biệt, trong năm đối tượng bị đề nghị truy tố này thì có ba đối tượng liên quan đến vụ án sát hại Cao Mỹ Duyên ở Điện Biên dịp Tết Nguyên đán 2019, gồm: Vì Văn Toán là kẻ chủ mưu cầm đầu, Bùi Văn Công là kẻ trực tiếp tham gia bắt cóc Cao Mỹ Duyên, Lường Văn Hùng là kẻ trực tiếp tham gia bắt cóc, nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm Cao Mỹ Duyên trước khi cùng nhóm của Bùi Văn Công bàn bạc giết hại, giấu xác nạn nhân rồi thống nhất lời khai, ngụy tạo chứng cứ nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

Theo Kết luận điều tra số 75/KLĐT, mẹ đẻ của Cao Mỹ Duyên là Trần Thị Hiền (SN 1975) ở đội 5, xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên) bị đề nghị truy tố về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, theo quy định tại điểm b, khoản 4, điều 194 Bộ luật Hình sự 1999.

Các đối tượng khác gồm: vợ chồng Vì Thị Thu, Vì Văn Toán (đều SN 1982) ở bản Nà Ngum, xã Thanh Yên; Bùi Văn Công (SN 1975), ở đội 11, xã Thanh Nưa; Lường Văn Hùng (SN 1991) ở bản Na Hý, xã Hua Thanh bị đề nghị truy tố về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, quy định tại điểm b, điểm h, khoản 4, Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999; riêng Vì Văn Toán bị đề nghị truy tố thêm hành vi chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy, theo quy định điểm b, khoản 2 Điều 256 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo kết luận của cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên, qua lời khai của các đối tượng trong vụ án sát hại Cao Mỹ Duyên cho thấy, bà Trần Thị Hiền là một đối tượng "cộm cán" tham gia buôn bán "cái chết trắng" ở Điện Biên nhiều năm trước mà đối tượng cung cấp nguồn hàng cho Trần Thị Hiền lại không phải ai khác chính là Vì Văn Toán và Bùi Văn Công.

Như lời khai của Vì Văn Toán, khoảng tháng 5-2009, sau khi được Trần Thị Hiền đặt vấn đề mua ma túy, Vì Văn Toán đã vượt biên mua của một người Lào hai bánh hê-rô-in (trọng lượng khoảng 700 gam) bán cho bà Hiền với giá 300 triệu đồng (150 triệu đồng/bánh). Tuy nhiên chưa kịp lấy tiền thì tháng 6-2010 Vì Văn Toán bị Công an huyện Điện Biên bắt quả tang trong một vụ án ma túy khác.

Còn việc “làm ăn” giữa Trần Thị Hiền với Bùi Văn Công, được cơ quan điều tra xác định như sau: Khoảng đầu tháng 5-2017, bà Hiền đi xe máy vào nhà Bùi Văn Công mua gà và đặt vấn đề nhờ Công tìm mua giúp bốn bánh hê-rô-in với giá 160 triệu đồng/bánh. Nhận lời với bà Hiền, Bùi Văn Công lại đặt hàng Vì Thị Thu. Để có hê-rô-in cho Công, Thu đã vượt biên sang khu vực giáp biên giới mua nợ của một người Lào hai bánh hêrôin (trọng lượng khoảng 700,2 gam) mang về cất giấu ở nhà. Khi mang "hàng" về, Thu có trao đổi với chồng là Vì Văn Toán và được chính "ông trùm" kiểm tra chất lượng.

Cuối tháng 5-2017 sau khi bị bà Hiền thúc giục về món "hàng", Bùi Văn Công rủ Lường Văn Hùng xuống nhà của vợ chồng Thu - Toán lấy hai bánh hê-rô-in. Sau đó Công, Hùng mang hai bánh hê-rô-in đến Nghĩa trang xã Thanh Hưng rồi gọi điện cho Trần Thị Hiền ra lấy "hàng". Tại Nghĩa trang xã Thanh Hưng, Công trực tiếp giao hai bánh hê-rô-in và nhận từ Hiền 290 triệu VNĐ (cho Hiền nợ 30 triệu đồng), sau đó hai đối tượng quay về nhà Toán - Thu trả cho Thu 290 triệu đồng và xin nợ 10 triệu đồng đến tuần sau. Vậy nhưng, đến khi Bùi Văn Công bị bắt trong vụ án Cao Mỹ Duyên thì Công vẫn chưa trả tiền còn nợ cho Vì Thị Thu, bản thân Bùi Văn Công cũng chưa đòi được số tiền còn thiếu chỗ bà Trần Thị Hiền là 30 triệu đồng.

Do vậy, khi nghe Vì Văn Toán nói về món tiền bà Hiền nợ 300 triệu đồng từ 10 năm trước và tiền công sẽ trả, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng cùng nhóm đối tượng đã lên kế hoạch bắt cóc Cao Mỹ Duyên để ép bà Hiền phải thanh toán các món nợ. Nhưng bà Hiền kiên quyết không trả tiền và rồi diễn biến vụ án như đã xảy ra.

Tại cơ quan điều tra, Vì Văn Toán còn khai, ngày 9-2-2019 (tức mùng 5 Tết) sau khi phát hiện thi thể con gái được hai ngày, bà Hiền đã đi xe máy tay ga đến gặp Toán ở nhà và lạnh lùng tuyên bố: "Sao chúng mày giết con bà? Giết con bà thì bà cũng chẳng có tiền để trả chúng mày..." rồi đi về.

Và theo tiết lộ của các điều tra viên, kiểm sát viên, đến thời điểm này bà Trần Thị Hiền vẫn hết sức ngoan cố.

Tin, ảnh: PHƯƠNG ANH