Làm rõ vụ một bị cáo tự tử tại TAND tỉnh Bình Phước

Thứ Bảy, 30-05-2020, 12:26
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước cung cấp chi tiết vụ việc cho các cơ quan báo chí.

NDĐT - Ngày 30-5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bình Phước tổ chức họp báo cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí về việc ông Lương Hữu Phước nhảy lầu tự tử tại TAND tỉnh Bình Phước.

Tại buổi họp báo, đồng chí Nguyễn Tiến Cường, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước thông tin các nội dung liên quan đến vụ việc. Cụ thể, khoảng 11 giờ ngày 15-1-2017, ông Lương Hữu Phước điều khiển xe máy biển số 93H8-5674 chở bạn có tên Trần Hữu Quý, lưu thông trên đường Nguyễn Huệ (đoạn thuộc khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước). Khi ông Phước rẽ trái sang đường thì va chạm với xe máy có biển số 93H2-0547 do ông Lâm Tươi điều khiển chở theo ông Trị Tiếp lưu thông bên phải theo hướng từ đường ĐT 741 đi đến đường ĐT 753.

Vụ tai nạn làm ông Quý và ông Phước bị thương và phải đi cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, đến ngày 17-1-2017, ông Quý tử vong. Ông Phước sau đó bị khởi tố nhưng được tại ngoại.

Ngày 29-3-2018, TAND thị xã Đồng Xoài (nay là TP Đồng Xoài), tỉnh Bình Phước đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên bị cáo Lương Hữu Phước ba năm tù giam với hành vi “vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ”.

Sau đó, bị cáo Phước kháng nghị bản án. Đến ngày 9-10-2018, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm của TAND thị xã Đồng Xoài với nhiều lý do. Trong đó, nêu rõ tại biên bản khám nghiệm phương tiện liên quan vụ tai nạn không ghi rõ tình trạng ổ khóa điện khởi động xe ở vị trí mở hay tắt; lời khai của bị cáo không thừa nhận và các nhân chứng khai không cụ thể; biên bản khám nghiệm không đầy đủ nên kết luận điều tra và bản án sơ thẩm xác định bị cáo chuyển hướng không bật đèn xi nhan là chưa đủ căn cứ.

Ngoài ra, theo lời khai của ông Lâm Tươi, người tông xe vào xe ông Phước mâu thuẫn khi nói đã thấy ông Phước có dấu hiệu qua đường từ cách 50 m nhưng lại nói không kịp xử lý; Cơ quan điều tra chưa xác định hướng va chạm của xe máy do ông Lâm Tươi điều khiển đối với xe của ông Lương Hữu Phước; tại hiện trường không có dấu vết thắng của xe do ông Lâm Tươi điều khiển trước khi tông vào xe ông Phước; trong các văn bản không có sự đồng nhất về biển số xe của ông Lâm Tươi, ghi biển số 93H2-0547 trong khi biển đúng là 93H2-8547…

Ngày 6-12-2019, TAND TP Đồng Xoài xét xử sơ thẩm lại nhưng cũng tuyên y án ba năm tù đối với bị cáo Lương Hữu Phước. Sau đó, bị cáo Phước tiếp tục kháng án. Đến đầu tháng 5-2020, TAND tỉnh Bình Phước tổ chức xử phúc thẩm nhưng sau đó hoãn xử. Ngày 26-5-2020, TAND tỉnh Bình Phước tiếp tục đưa vụ án ra xử. Tuy nhiên, tại ngày xử này, tòa không tuyên án mà chuyển sang sáng 29-5-2020 mới tổ chức tuyên án.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng 29-5-2020, TAND tỉnh Bình Phước tuyên y án sơ thẩm ba năm tù đối với ông Lương Hữu Phước. Chiều cùng ngày, ông Phước mang theo chai thuốc nghi là thuốc sâu đến TAND tỉnh Bình Phước đi lên tầng hai, nhảy xuống tự tử và tử vong sau đó ít giờ. Vụ việc khiến dư luận địa phương xôn xao.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo các đơn vị vào cuộc và tổ chức họp báo thông tin cụ thể. Quan điểm của tỉnh Bình Phước là theo sát, chỉ đạo điều tra theo đúng các quy định của pháp luật.

NHẤT SƠN