Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Cà Mau

Thứ Sáu, 12-07-2019, 20:07
Sở Y tế Cà Mau, nơi ông Việt từng đảm nhận vai trò người đứng đầu đơn vị có cấp dưới sai phạm.

NDĐT- Chiều ngày 12-7, đại diện Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Huỳnh Quốc Việt, nguyên Giám đốc Sở Y tế Cà Mau. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cũng tiến hành khám xét nơi làm việc của ông Việt, thu giữ một số tài liệu liên quan.

Ông Việt bị khởi tố vì liên quan đến việc hai cán bộ của Sở Y tế Cà Mau chiếm dụng hơn 10 tỷ đồng tiền học phí của sinh viên Cà Mau đào tạo theo địa chỉ tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Trước đó, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đào tạo 252 sinh viên theo địa chỉ (cử tuyển) của tỉnh Cà Mau. Những sinh viên này đóng học phí thông qua việc thu hộ từ Sở Y tế tỉnh, sau đó nộp cho trường. Tuy nhiên, nhiều sinh viên đã học, thi cử trong quá trình được đào tạo nhưng bị khóa bảng điểm kết quả học tập. Nguyên nhân bị khoá bảng điểm được phía Trường đại học Y Dược Cần Thơ đưa ra là do sinh viên Cà Mau không nộp đủ học phí, còn nợ học phí.

Sau khi xảy ra sự việc nêu trên, gia đình nhiều sinh viên tìm đến Sở Y tế Cà Mau để chứng minh bằng các biên lai đóng học phí nhưng bị khoá bảng điểm. Là người đứng đầu đơn vị lúc bấy giờ, ông Việt đã kiểm tra, phát hiện có việc thất thoát tiền học phí lớn nên chủ động báo cáo để Thanh tra tỉnh vào cuộc làm rõ, sau đó chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra.

Qua điều tra, Công an Cà Mau xác định, kế toán Đỗ Thành Chương và thủ quỹ Phan Ngọc Trâm được Sở Y tế Cà Mau phân công thu hộ học phí nhưng đã chiếm đoạt toàn bộ học phí của các sinh viên. Vì thế, tháng 10-2017, Cơ quan CSĐT Công an Cà Mau đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam để điều tra đối với Chương và Trâm.

Với vai trò là người đứng đầu đơn vị có cấp dưới sai phạm, ông Huỳnh Quốc Việt bị xử lý trách nhiệm, không được tái bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, đồng thời ông Việt bị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về mặt Đảng, chính quyền.

HỮU TÙNG