Khởi tố, bắt giam Giám đốc Công ty Thiên Phúc ở Bạc Liêu

Thứ Năm, 06-06-2019, 17:03
Báo Nhân Dân (trên trang tám ngày 30-10-2018) đã đăng bài viết “vạch trần” những sai phạm của Công ty này.

NDĐT - Trưa 6-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Việt Trung, hộ khẩu thường trú khóm 3, phường 5, TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc, nhằm phục vụ công tác điều tra, làm rõ về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Liên quan đến vụ án này, trên Báo Nhân Dân, số ra thứ Ba, 30-10-2018 đã đăng bài: “Dấu hiệu lừa đảo tại dự án Khu dân cư ở thị xã Giá Rai (Bạc Liêu)”. Nội dung bài báo có đoạn nêu rõ: Thời gian qua, nhiều cán bộ, nhân dân ở phường 1, thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) đã nhiều lần gửi đơn thư và trực tiếp đến các cơ quan của tỉnh Bạc Liêu; tố cáo Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thiên Phúc (TP Bạc Liêu) có dấu hiệu lừa đảo người dân…

Dự án Khu dân cư (KDC) Nọc Nạng, tại phường 1, thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), do ông Nguyễn Việt Trung, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc (TP Bạc Liêu) làm chủ đầu tư, chính thức khởi công từ năm 2012. Ban đầu UBND huyện Giá Rai (nay là thị xã Giá Rai) có quyết định phê duyệt điều chỉnh phân lô quy hoạch chi tiết Dự án này từ 294 nền. Sau đó, UBND thị xã đồng ý phê duyệt cho chủ đầu tư nâng lên thành 358 nền, dẫn tới nhiều nền phải thu nhỏ lại diện tích, gây bức xúc, bất bình của nhiều người dân.

Công ty Thiên Phúc được chọn làm chủ đầu tư dự án KDC Nọc Nạng với giá trúng thầu 63,39 tỷ đồng. Tháng 1-2012, dự án được khởi công hoành tráng, nhưng chỉ một năm sau đó nhà đầu tư đã ôm hết sổ đỏ đi cầm cố khiến hàng trăm người dân trót mua nền trong dự án không biết tìm đâu để đòi đất, đòi lại tiền. Sau khi được lựa chọn, Công ty Thiên Phúc đến nay mới nộp ngân sách là hơn 27 tỷ đồng. Thời gian nộp được chia thành ba kỳ: 30% sau sáu tháng kể từ ngày xác định trúng thầu; 40% sau 12 tháng và 30% sau 18 tháng. Thế nhưng, đến nay, công ty chỉ mới nộp cho ngân sách thị xã Giá Rai hơn chín tỷ đồng.

CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu khám xét trụ nơi ở và nơi làm việc của ông Nguyệt Việt Trung.

Theo quy định đối với phần thực hiện nghĩa vụ tài chính thì Công ty Thiên Phúc phải nộp toàn bộ tiền sử dụng đất là 13.783.361.340 đồng mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, khi chủ đầu tư mới nộp ngân sách được 7,7 tỷ đồng thì ông Nguyễn Văn Trận, Phó Chủ tịch UBND huyện Giá Rai, lúc bấy giờ ký công văn đề nghị cấp 111 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho Công ty Thiên Phúc. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu cũng cấp tới 214 giấy CNQSDĐ cho Công ty Thiên Phúc. Trong đó, hàng chục nền được cấp giấy CNQSDĐ nhưng chưa có hệ thống hạ tầng.

Từ việc được cấp hàng trăm “sổ đỏ” một cách dễ dãi và “thần tốc”, Công ty Thiên Phúc đã ký hàng trăm hợp đồng mua bán đất nền dự án nhưng không chuyển quyền sử dụng đất cho người mua, dù đã nhận đủ tiền, thậm chí mang toàn bộ sổ đỏ đi thế chấp cho các tổ chức tín dụng và cầm cố cho tư nhân ở khắp nơi với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng rồi “lặn mất tăm”.

Điều khiến nhiều cán bộ, nhân dân thị xã Giá Rai bức xúc hơn là, mặc dù Công ty TNHH Thiên Phúc chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, nhưng UBND huyện Giá Rai khi đó vẫn tiếp tục có công văn gửi UBND tỉnh Bạc Liêu xin hoãn việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và cho Công ty này được “ưu ái” cấp giấy CNQSDĐ(!?).

Việc trưa 6-6-2019,Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Việt Trung, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc, nhằm phục vụ công tác điều tra, làm rõ về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản", được đông đảo cán bộ, nhân dân trong tỉnh rất quan tâm, theo dõi.

* Dấu hiệu lừa đảo tại dự án Khu dân cư ở thị xã Giá Rai (Bạc Liêu

TRỌNG DUY