Khởi tố bác sĩ có hành vi hiếp dâm, cố ý gây thương tích nữ nhân viên y tế Bệnh viện T.Ư Huế

Thứ Năm, 26-09-2019, 18:07
Cơ quan CSĐT Công an TP Huế quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bác sĩ Lê Quang Huy Phương tại nhà riêng.

NDĐT - Chiều 25-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Quang Huy Phương (sinh năm 1983), trú tại phòng 203, nhà B, Khu tập thể Đống Đa, phường Phú Nhuận (TP Huế), là bác sĩ, công tác tại Khoa Da liễu, Bệnh viện T.Ư Huế về hành vi hiếp dâm và cố ý gây thương tích.

Theo Cơ quan CSĐT, vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 17-9, Phương liên hệ và yêu cầu một người đồng nghiệp là chị Dương Huỳnh Thu T. (sinh năm 1996), trú tại thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên - Huế), cùng công tác tại khoa Da liễu, Bệnh viện T.Ư Huế mang một liều thuốc làm đẹp đến phòng 203, nhà B, Khu tập thể Đống Đa cho Phương. Khi chị T. mang thuốc đến nơi thì Phương mở phòng cho chị T vào, sau đó chốt cửa lại. Tại đây, Phương đã có hành vi dùng vũ lực, đe dọa nhằm để hiếp dâm, đánh đập chị T. gây nhiều thương tích phải nhập viện cấp cứu.

Theo lời chị T. kể, sau một thời gian chống cự Phương cưỡng hiếp, đánh đập, chị đã lợi dụng Phương mất cảnh giác và mở cửa bỏ chạy. Sau đó, chị T. được người thân đưa đến bệnh viện để cấp cứu. Kết quả, chị T. bị đa chấn thương, xây xát và rách da nhiều vùng trên cơ thể.

Đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an TP Huế cho biết: Sau khi nhận được thông tin trên mạng xã hội và báo chí, đồng thời nhận đơn trình về một trường hợp nữ nhân viên công tác tại Bệnh viện T.Ư Huế bị hành hung, đánh đập, lãnh đạo đơn vị đã cử lực lượng nghiệp vụ đi kiểm tra, xác minh thông tin và cho triệu tập bác sĩ Phương để lấy lời khai phục vụ công tác điều tra. Cơ quan CSĐT Công an thành phố đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, tiến hành làm việc với chị T., người nhà chị T., đồng thời phối hợp Bệnh viện T.Ư Huế để xác minh, điều tra làm rõ đơn thư tố cáo của nạn nhân. Bên cạnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cùng ngày, cơ quan công an cũng đã tiến hành khám xét nơi ở của Phương để tiếp tục điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chị T. hiện đang tiếp tục điều trị tại Khoa ngoại thần kinh - Bệnh viện T.Ư Huế.

Trước đó, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế thông tin: T. là nữ nhân viên hợp đồng mới vào làm việc tại Khoa Da liễu, Bệnh viện T.Ư Huế từ hơn một tháng nay, chứ không phải nữ sinh thực tập như một số thông tin trên mạng xã hội và báo chí đăng tải. Ngay khi thông tin vụ việc lan tràn trên mạng, nam bác sĩ này đã tự viết đơn xin thôi việc gửi lãnh đạo Bệnh viện T.Ư Huế. Tuy nhiên, để làm rõ việc bác sĩ Phương có hành hung nhân viên cùng khoa hay không, lãnh đạo Bệnh viện T.Ư Huế đã quyết định đình chỉ công tác đối với bác sĩ Phương mà chưa xem xét đơn xin thôi việc trong trường hợp này.

Theo bác sĩ Xuân, quan điểm của lãnh đạo Bệnh viện T.Ư Huế là sẵn sàng hợp tác cơ quan công an để phục vụ công tác điều tra. Toàn bộ quá trình nhập viện, diễn biến điều trị và hồ sơ bệnh án liên quan đến nữ nhân viên T. đều được Bệnh viện T.Ư Huế cung cấp đầy đủ, trung thực cho cơ quan điều tra. “Bệnh viện sẽ không bao che cho bất kỳ trường hợp sai phạm, vi phạm pháp luật nào của cán bộ, nhân viên cơ quan. Nếu bác sĩ P. có sai phạm, lãnh đạo bệnh viện sẽ xem xét xử lý nghiêm, sẽ kỷ luật chứ không có chuyện giải quyết cho thôi việc theo nguyện vọng như đơn của bác sĩ này”, bác sĩ Xuân khẳng định.

Trước thông tin của dư luận về một bác sĩ hành hung nữ nhân viên dẫn đến nhập viện điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế Nguyễn Tuấn Hưng cũng có văn bản gửi Bệnh viện T.Ư Huế, yêu cầu làm rõ vụ việc trên. Trong đó, bệnh viện phải đánh giá mức độ vi phạm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật. Bộ Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện T.Ư Huế báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế và thông tin sớm cho các cơ quan thông tin đại chúng.

Một diễn biến khác, sáng 25-9, người nhà nạn nhân cho biết: hôm qua (24-9), chị T. đã phải nhập viện trở lại và đang điều trị tại Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện T.Ư Huế vì có triệu chứng chóng mặt, nôn mửa. Theo người nhà của chị T. cho biết, sau khi nhập viện trở lại, sức khỏe của T. hiện đã cơ bản ổn định. Theo lời kể của người anh ruột chị T., Công an TP Huế đã đến làm việc với T. và đại diện gia đình để làm rõ.

Anh chị T. cho biết: Vào ngày 17-9, T. được bác sĩ Phương gọi điện thoại nhờ điều dưỡng mang thuốc đến tầng hai Khu tập thể Đống Đa. Khi T. đến địa điểm trên thì bác sĩ Phương ra mở cửa, khi vào trong thì bác sĩ này chốt cửa lại và có ý định sàm sỡ, hãm hại. "Em gái tôi chống cự, chạy ra ngoài kêu cứu, sau đó bị túm tóc, lôi vào lại. Hai bên giằng co hơn một giờ. Em gái tôi đánh vào chỗ hiểm của Ph. nên mới thoát ra được", anh nạn nhân kể lại.

CÔNG HẬU