Giữ vùng biên ổn định, vượt qua mùa dịch bệnh

Thứ Tư, 25-11-2020, 02:52
Tang vật một vụ vận chuyển ma túy số lượng lớn bị thu giữ ở huyện biên giới Tân Hồng.

Từ nhiều tháng nay, tại các tuyến biên giới của tỉnh Đồng Tháp, lực lượng công an xã (CAX) không quản ngày đêm vượt bao gian khó tích cực phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, vì bình yên của nhân dân, CAX nơi đây luôn quyết liệt đấu tranh phòng ngừa, triệt phá các loại tội phạm, tệ nạn xã hội lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động.

Vượt khó bám địa bàn

Chúng tôi đến vùng biên giới Đồng Tháp vào những ngày mưa nặng hạt, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới và bão liên tiếp. Mưa bão là vậy, nhưng lực lượng công an nơi đây luôn tích cực ngày đêm cùng lực lượng quân sự, biên phòng túc trực tại các chốt kiểm soát ven sông, đường mòn lối mở giáp nước bạn Cam-pu-chia.

Đến ấp Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ của huyện Tân Hồng, chúng tôi có dịp gặp đồng chí Phạm Văn Cảnh, SN 1990, ngụ ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ. Cảnh là công an viên thường trực của xã. Từ tháng 3 đến nay, khi dịch Covid-19 bùng phát cũng là lúc Cảnh cùng đồng đội thay phiên nhau túc trực tại các lều bạt tạm. Nắng cũng như mưa, rồi những đêm khuya khi người dân chìm vào giấc ngủ, Cảnh và đồng đội men theo con đường đất trực tuần tra. Hai tháng nay, vợ “cấn bầu” nhưng vì nhiệm vụ, vì một vùng biên giới bình yên, Cảnh vẫn thực hiện tròn trách nhiệm của một người CAX biên giới. “Trên biên giới này mùa khô nắng lắm. Mưa thì tại những đường mòn lối mở rất bùn lầy. Trực ở những lều bạt che nhưng có mưa là dột tạt tứ bề, quần áo ướt hết. Thế nhưng tôi và đồng đội không nề hà gian khó để bám trụ địa bàn, từ đó đã phát hiện được nhiều vụ vượt biên trái phép, phát hiện các loại tội phạm liên quan đến ma túy, hàng cấm… Vợ và con biết nhiệm vụ nên luôn cảm thông và động viên”, đồng chí Phạm Văn Cảnh chia sẻ. Anh Nguyễn Văn Phùng, ngụ ấp Dinh Bà tâm sự: “Là người dân, tôi rất cảm phục các chiến sĩ CAX đã không ngại khó, ngại khổ để giữ bình yên cuộc sống. Thương các anh, tôi cùng bà con có vài ba thùng mì, trứng gà, bánh cũng mang đến cho các anh dùng để có sức phòng, chống dịch Covid-19 và tội phạm trên địa bàn”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với các lực lượng khác đóng trên tuyến biên giới, CAX của các huyện, thành phố biên giới đều thực hiện biện pháp kiểm soát chặt chẽ biên giới, qua đó kịp thời ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Tại xã biên giới Bình Thạnh, TP Hồng Ngự, CAX phối hợp Đồn Biên phòng Bình Thạnh và Trạm Y tế xã Bình Thạnh tổ chức đưa đi cách ly tại các trung tâm cách ly được 10 công dân Việt Nam trở về theo đường mòn, lối mở. Phối hợp Trạm Y tế xã tiếp nhận sáu trường hợp từ vùng dịch về địa phương để cách ly tại gia đình theo quy định. Phối hợp các đơn vị liên quan tuần tra trên địa bàn xã phát hiện xử lý bốn trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. “Mùa mưa bão ít nhiều gây ảnh hưởng đến nơi lực lượng đóng quân kiểm soát phòng, chống dịch. Tuy nhiên, nhờ phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng quân sự, biên phòng nên thời gian qua CAX đã thực hiện bám địa bàn biên giới, không cho đối tượng vượt nhập để phòng ngừa dịch bệnh vào địa bàn. Quá trình tuần tra, CAX đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý những vụ việc vi phạm, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự (ANTT) ở địa phương”, Trung tá Lê Hữu Phước, Trưởng CAX Bình Thạnh cho biết.

Xử lý nhiều vụ việc nổi cộm

Xã biên giới Tân Hộ Cơ có bốn ấp, một cửa khẩu quốc tế Dinh Bà và một cửa khẩu phụ Bình Phú. Dân số xã có gần 14 nghìn người với gần 4.300 hộ dân sinh sống, chủ yếu làm nghề nông. Đời sống của không ít người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, công việc không ổn định. Thực hiện công tác nắm chắc địa bàn, CAX tích cực phối hợp các lực lượng liên quan làm tốt công tác kiểm soát người qua lại biên giới. Từ đầu mùa dịch đến nay, CAX phối hợp hướng dẫn hơn 210 trường hợp người Việt Nam đi làm ăn ở Cam-pu-chia về các điểm cách ly tập trung trong và ngoài huyện Tân Hồng, trong đó đã kịp thời phát hiện 15 người qua lại biên giới không khai báo. 

Song song với công tác phòng, chống dịch bệnh, CAX Tân Hộ Cơ kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội nổi lên cùng thời điểm dịch Covid-19 và có dấu hiệu diễn biến phức tạp, qua đó xử lý được nhiều vụ việc phạm pháp về trật tự xã hội, giải tán hơn 20 tụ điểm đánh bạc. Mới đây, vào khoảng năm giờ ngày 1-10, Công an xã Tân Hộ Cơ phối hợp Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà tuần tra bảo đảm ANTT trên địa bàn xã (tuyến biên giới từ ấp Dinh Bà đến ấp Chiến Thắng). Khi đến cột mốc phụ số 232 thì phát hiện một đối tượng lội sông về phía Cam-pu-chia và bỏ lại một ba-lô mầu xanh, bên trong có 15 bịch ni-lông chứa ma túy, có trọng lượng 16 kg. Đây là một trong những vụ vận chuyển chất ma túy lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở khu vực biên giới, lực lượng công an chính quy và công an bán chuyên trách của xã không ngại gian khó, ngày đêm đi tuần tra, canh gác dọc tuyến biên giới. Trung tá Huỳnh Hùng Hiệu, Trưởng CAX Tân Hộ Cơ cho biết: “Dù điều kiện công tác nơi tuyến biên giới còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng cán bộ, chiến sĩ CAX luôn ổn định về mặt tư tưởng, vượt khó để tình hình ANTT trên tuyến biên giới luôn được bảo đảm. CAX Tân Hộ Cơ còn thường xuyên phối hợp tổ công đoàn bốc vác tự quản về ANTT ấp Dinh Bà, và được cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp CAX điều tra, khám phá, xử lý có hiệu quả nhiều vụ gây mất trật tự xã hội trên địa bàn”.

Toàn tỉnh Đồng Tháp có tám xã biên giới. Điều đáng mừng là mỗi xã biên giới đều có năm công an chính quy, trong đó có một trưởng, hai phó và hai thường trực. Công an các xã biên giới luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao thông qua việc phát hiện và xử lý nhiều vụ việc có liên quan đến tội phạm, tệ nạn xã hội xảy ra ở khu vực biên giới. Bên cạnh tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng công an các xã biên giới ở Đồng Tháp luôn chủ động trong công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý tội phạm, qua đó kiềm chế tình hình tội phạm, tệ nạn cờ bạc, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn biên giới. “Tình hình ANTT ở khu vực biên giới thời gian qua được giữ ổn định. Lực lượng CAX luôn tích cực phối hợp, tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác bảo đảm ANTT khu vực biên giới; chủ động triển khai các phương án, kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động gây mất ANTT trên địa bàn khu vực biên giới” - Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp khẳng định.

HỮU NGHĨA