Đề nghị mức án các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Thứ Sáu, 18-10-2019, 07:16

Sau gần bốn ngày xét hỏi, chiều 17-10, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang nêu quan điểm luận tội đối với các bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi xảy ra trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Theo đó, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) từ tám đến chín năm tù, hình phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục từ một đến hai năm sau khi chấp hành án phạt tù; Vũ Trọng Lương (nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) bảy đến tám năm tù, hình phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý ngành giáo dục từ một đến hai năm sau khi chấp hành án phạt tù; Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) từ hai năm đến hai năm sáu tháng tù, phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục từ một đến hai năm sau khi chấp hành án phạt tù; Lê Thị Dung (Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) hai năm đến hai năm sáu tháng tù; Phạm Văn Khuông (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang), bị đề nghị mức án một năm sáu tháng tù và cho hưởng án treo.

Tráo thẻ ATM để rút trộm tiền

Ngày 17-10, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa (Hà Nội) khởi tố bị can đối với Nghiêm Quang Chiến (SN 1981, trú tại Hà Nội) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn tráo thẻ ATM. Theo điều tra, ngày 8-10, khi phát hiện ông N.Q.T (SN 1960, trú tỉnh Vĩnh Phúc) đến cây ATM rút tiền, Chiến đã đi theo và nhìn thấy mật khẩu của ông T. Khi ông T nhờ Chiến rút hai triệu đồng thì đối tượng cố tình ấn rút 200 nghìn đồng, khi thẻ ATM đẩy ra, Chiến nhanh chóng lấy một thẻ ATM khác giống đặc điểm thẻ của ông T (mang tên người khác) đưa cho ông T. Sau đó, đối tượng lập tức bỏ đi tìm cây ATM khác rút ba triệu đồng có trong thẻ của ông T. Khi vừa rút tiền xong, Chiến bị công an phát hiện, bắt giữ. Với thủ đoạn nêu trên, Chiến đã thực hiện trót lọt bốn vụ trộm tiền.

Vận chuyển thuốc lá lậu

Chiều 17-10, Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trong khi tuần tra đã phát hiện xe tải chở hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc. Trước đó, đêm 16-10, tại đường tránh Huế, thuộc địa phận xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy), tổ công tác Phòng CSGT Công an tỉnh phát hiện xe tải BKS 51D-420.08, do tài xế Đỗ Minh Tường (42 tuổi), trú tỉnh Quảng Trị điều khiển đã vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Kiểm tra, tổ công tác phát hiện, xe vận chuyển hơn 23 nghìn gói thuốc lá hiệu Jet và hơn 1.450 gói thuốc lá hiệu Hero không bảo đảm hóa đơn, chứng từ. Tài xế Đỗ Minh Tường khai nhận, số hàng nêu trên là của ông Lê Văn Thịnh (43 tuổi), trú tại Quảng Trị, đi cùng xe, đang trên đường vận chuyển vào TP Đà Nẵng để tiêu thụ. Lực lượng đã chuyển giao người vi phạm cùng tang vật cho Công an thị xã Hương Thủy mở rộng điều tra.

Điều tra vụ Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo chết tại trụ sở cơ quan

Ngày 17-10, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) phối hợp cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân cái chết của ông Lê Hải An, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo. Theo thông tin ban đầu, khoảng hơn 7 giờ 30 phút sáng cùng ngày, Công an quận Hai Bà Trưng nhận được thông tin về việc ông Lê Hải An được nhiều người phát hiện đã chết tại Trụ sở cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nguyên nhân ban đầu về cái chết của ông Hải An được cho là rơi từ trên cao xuống đất.