Đại biểu Quốc hội lên tiếng về nạn “bảo kê máy gặt”

Thứ Hai, 26-10-2020, 17:00
Đại biểu Quốc hội Trần Thị Dung phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Quốc hội ngày 26-10, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Bình quân một sào gặt ở ruộng cạn, công gặt là 120.000 đến 140.000 đồng và khi bị bảo kê, khoản tiền này nâng lên thêm khoảng 20.000 đến 30.000 đồng/sào. Đây là loại tội phạm xảy ra tại vùng nông thôn, dẫn đến bất an với người nông dân.

Theo đại biểu Trần Thị Dung, đoàn Điện Biên, hiện nạn bảo kê máy gặt khi mùa gặt đến xuất hiện ngày càng nhiều. “Người nông dân bỏ bao công sức, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, đến khi có được thành quả là bông lúa trên chính thửa ruộng của mình thì xuất hiện một loại tội phạm bảo kê máy gặt”. Đại biểu cho biết, vào mùa gặt, với mục đích thầu toàn bộ cánh đồng, chúng ép buộc người dân phải thuê máy gặt mà chúng đã nhận bảo kê với giá cao, nếu không đồng ý, chúng sẽ không cho gặt hoặc giữ lại lúa đã thu hoạch. Đối với chủ máy gặt ở ngoài địa bàn, nếu muốn hoạt động thì phải nộp 20.000 đến 30.000 đồng/1 sào thì chúng mới cho gặt thuê và phải ký vào bản hợp đồng soạn sẵn.

Dù rất bức xúc trước hành vi ngang ngược của chúng, nhưng sợ ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch nên người dân nhẫn nhịn, chấp nhận làm theo. Thủ đoạn của chúng là theo dõi, canh chừng cánh đồng lúa và hễ thấy có máy gặt mới nào lạ thì chúng đến hỏi thăm và nếu không hợp tác thì đe dọa, đuổi, phá máy, hành hung. Nhiều chủ máy gặt vì muốn yên ổn làm ăn nên phải nộp khoảng 2 triệu đồng một máy gặt hoặc phải nộp tiền tính trên đầu sào.

Bình quân một sào gặt ở ruộng cạn, công gặt là 120.000 đến 140.000 đồng và khi bị bảo kê,  khoản tiền này nâng lên khoảng 20.000 đến 30.000 đồng/sào. Theo đại biểu của Điện Biên, nguyên nhân dẫn đến tình trạng bảo kê máy gặt diễn ra tại nhiều địa phương là do lợi nhuận thu được trong một vụ mùa cũng tương đối cao. Chủ máy gặt thu một khoản tiền khoảng chục triệu đồng nên “nhắm mắt” nộp 2-3 triệu để được gặt thuê. Mặt khác, là do chính quyền một số địa phương chưa quan tâm giải quyết, xử lý một cách triệt để. “Việc bảo kê máy gặt ở nhiều địa phương không chỉ gây bất ổn an ninh, trật tự ở nông thôn mà còn kéo theo các chủ máy gặt thổi giá lên cao” và “xét cho cùng thì nạn nhân chính là người nông dân lao động”.

Tình trạng bảo kê máy gặt ngày càng xuất hiện nhiều ở nhiều địa phương từ năm 2016 đến nay, dẫn đến tình trạng mất an ninh, trật tự ở nhiều địa bàn nông thôn. Tuy nhiên, đại biểu cho biết, tại Báo cáo 482 của Chính phủ về thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề chất vấn, tại Mục 4 công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự ở khu vực nông thôn chưa đề cập đến hành vi này.

“Đây là một loại tội phạm với hành vi mới, nhưng thực chất của nó là cưỡng đoạt tài sản của người dân”. Theo Báo cáo của Chính phủ thì đến nay Bộ Công an đã bố trí 100% các địa bàn có Công an chính quy, do đó, đại biểu đề nghị Bộ Công an cần chỉ đạo quyết liệt, tăng cường lực lượng nắm địa bàn, ngăn chặn ngay từ gốc và phải xử lý nghiêm các hành vi bảo kê để bảo đảm trật tự, an ninh ở vùng nông thôn, để mỗi khi mùa về người nông dân không cần phải lo âu về tình trạng bảo kê máy gặt.

LÊ HÀ