Công an vào cuộc vụ công trình hàng trăm tỷ không phép "mọc" trên "đất vàng"

Thứ Hai, 21-10-2019, 19:50
Hai công trình trung tâm thương mại và hội nghị tổ chức sự kiện xây dựng không phép.

NDĐT - Liên quan đến bài viết Công trình hàng trăm tỷ không phép "mọc" trên "đất vàng" đã được Nhân Dân điện tử phản ánh, Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc làm rõ những dấu hiệu khuất tất ở khu đất Dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp tại phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, do Công ty cổ phần xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai làm chủ đầu tư.

Cụ thể, để phục vụ công tác điều tra, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03), Công an tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến khu đất của Công ty cổ phần xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai, tại phường Tân Tiến, TP Biên Hòa. Nội dung mà lực lượng PC 03, Công an Đồng Nai đề nghị cung cấp, gồm: Đối với thực hiện Dự án khu phức hợp thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp chủ đầu tư cần thực hiện những thủ tục pháp lý gì; việc đã xây dựng và đưa vào sử dụng công trình Trung tâm hội nghị tổ chức sự kiện và đang triển khai xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ đã vi phạm những quy định nào của pháp luật và hình thức xử lý như thế nào...

Như Báo Nhân Dân điện tử có bài viết Công trình hàng trăm tỷ không phép "mọc" trên "đất vàng" phản ánh, hai công trình trung tâm thương mại và hội nghị tổ chức sự kiện có quy mô rất lớn được xây dựng liền kề ngay giữa lòng trung tâm TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai mà chưa hề có giấy phép xây dựng. Đó là chuyện thật như đùa đang diễn ra tại Dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp do Công ty cổ phần xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai làm chủ đầu tư. Dự án tọa lạc trên diện tích khu đất 22.184 m2 thuộc thửa số 1, tờ bản đồ số 4, tại địa chỉ số 15, đường Đồng Khởi, phường Tân Tiến, được xem là “đất vàng” ở TP Biên Hòa hiện nay. Tổng mức vốn đầu tư dự kiến 679 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2016 đến 2022.

Sau khi bài báo được đăng tải đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình của cán bộ, đảng viên và người dân tại địa phương. Đồng thời, họ bày bỏ bức xúc, đặt câu hỏi các cơ quan chức năng ở đâu khi để diễn ra tình trạng hai công trình quy mô rất lớn như trên được xây dựng trong một thời gian dài khi chưa hề có giấy phép. Trong đó, có một công trình đã hoàn thiện đưa vào sử dụng. Do đó, dư luận đề nghị làm rõ năng lực quản lý nhà nước về trật tự xây dựng tại địa phương yếu kém hay có tình trạng bao che, tiếp tay cho sai phạm của những tổ chức, cá nhân liên quan. Nếu phát hiện phải xử lý nghiêm minh.

Được biết, theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của TP Biên Hòa được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt tại Quyết định số 4738/QĐ-UBND ngày 27-12-2017, vị trí thửa đất thuộc đất thương mại dịch vụ chỉ phù hợp một phần đầu tư trung tâm thương mại, không phù hợp mục tiêu đầu tư căn hộ cao cấp. Ngoài ra, dự án này cũng không nằm trong quy hoạch sử dụng đất năm 2019 của TP Biên Hòa được UBND tỉnh Đồng Nai phê quyệt tại Quyết định 4685/QĐ-UBND ngày 28-12-2018.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan làm rõ những sai phạm tại dự án này.

* Công trình hàng trăm tỷ không phép "mọc" trên "đất vàng"

THIÊN VƯƠNG