Bình Phước triệt phá 32 vụ “tín dụng đen”

Thứ Năm, 07-11-2019, 18:31
Công an TP Đồng Xoài khám xét nơi ở của các đối tượng liên quan đến tín dụng đen.

NDĐT - Ngày 7-11, Đại tá Dương Văn Mạnh, Phó giám đốc công an tỉnh Bình Phước cho biết: Đơn vị đã triệt phá được 32 vụ với 48 đối tượng liên quan đến “tín dụng đen”, trong đó đã khởi tố 16 vụ với 25 bị can.

Cụ thể, từ tháng 12-2018 đến nay, lực lượng công an đã triển khai đấu tranh, triệt phá được 32 vụ với 48 đối tượng; tổ chức rà soát, lên danh sách và đưa vào diện theo dõi, quản lý chín nhóm với 54 đối tượng hoạt động cho vay theo băng nhóm, khoảng 80 cá nhân cho vay nhỏ lẻ, 75 cơ sở cầm đồ cho vay trá hình và một công ty có biểu hiện nghi vấn cho vay nặng lãi kèm theo các hoạt động đòi nợ thuê.

Đại tá Mạnh cho biết thêm: Hoạt động tín dụng đen trên địa bàn tỉnh Bình Phước gần đây có diễn biến khá phức tạp, trá hình dưới hiều hình thức. Với thủ tục cho vay rất nhanh gọn, đơn giản; người cho vay đến tận nhà người cần vay tiền tiếp thị và quyết định số tiền cho vay ngay lập tức. Khi đi tiếp thị và phát tờ rơi, nếu gặp người cần vay, nhóm sẵn sàng đáp ứng ngay tại gia đình họ. Tùy hoàn cảnh của mỗi gia đình, nhóm sẽ quyết định cho vay bao nhiêu, lãi suất khoảng 20 - 30%/tháng. Do đó, Công an tỉnh Bình Phước đã xây dựng kế hoạch và mở nhiều đợt ra quân trấn áp loại tội phạm này. Song song với đó, lực lượng công an đã phối hợp với cơ quan, ban ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với tín dụng đen.

Điển hình như vào cuối tháng 9-2019, Công an TP Đồng Xoài đã khởi tố bốn bị can liên quan đến tín dụng đen, gồm: Trần Đức Tuân (29 tuổi), Trần Ngọc Khương (30 tuổi), Đỗ Đức Thiệp (27 tuổi), Trần Văn Sơn (29 tuổi; cùng quê tỉnh Thái Bình vào tạm trú tại TP Đồng Xoài liên quan đến hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trước đó, khoảng 22 giờ 30 phút ngày 26-9, Trần Ngọc Khương và Trần Đăng Khoa đang nhận tiền gốc và lãi của người vay trong một quán cà phê tại phường Tân Thiện thì bị Công an TP Đồng Xoài đã ập vào bắt quả tang. Khám xét nơi ở của nhóm này, lực lượng công an phát hiện rất nhiều giấy tờ, tài liệu, sổ sách, phương tiện liên quan đến hoạt động tín dụng đen; ngoài ra còn có cả dao, kiếm và vũ khí thô sơ.

Cũng trong tháng 9-2019, Công an huyên Chơn Thành cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ba đối tượng, gồm: Nguyễn Văn Cường, (23 tuổi) và Nguyễn Văn Đắc (24 tuổi), ngụ huyện Kim Sơn, Ninh Bình để điều tra hành vi “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”. Nhóm đối tượng này đã cho hơn 30 người vay với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng, với mức lãi xuất vay từ 240%/năm đến 415%/năm, thu lợi bất chính số tiền hơn 176 triệu đồng.

NHẤT SƠN