12 năm tù cho Giám đốc lừa đảo tại dự án khu dân cư

Thứ Năm, 28-11-2019, 21:19
Trụ sở Chi cục Thống kê thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) bị chủ đầu tư đem cầm cố, thế chấp.

NDĐT- Ngày 28-11, Tòa án Nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã xét xử hình sự vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Việt Trung, SN 1985, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc có trụ sở tại phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Theo bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, Công ty TNHH Thiên Phúc đã trúng gói thầu xây dựng Khu dân cư Nọc Nạng tại phường 1, thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu). Dự án có quy mô hơn bốn ha, với giá trúng thầu hơn 63 tỷ đồng. Sau khi vừa trúng thầu, công ty này xin điều chỉnh quy hoạch phân lô dự án tăng từ 294 nền tăng lên thành 358 nền.

Đáng lưu ý, Nguyễn Việt Trung biết rõ một số lô đất nền chưa được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), chưa đủ điều kiện chuyển nhượng hoặc đã chuyển nhượng, ủy quyền giao giấy CNQSDĐ cho người khác, thế chấp cho tổ chức tín dụng để bảo đảm nợ vay.

Tuy nhên, đối tượng này vẫn lập ra “Hợp đồng ghi nhớ, hứa bán, hứa chuyển nhượng, hứa nhận chuyển nhượng” không đúng quy định của pháp luật để tiếp tục ký hợp đồng với người khác trên cùng một thửa đất, không công khai thông tin pháp lý cho bên mua biết, làm cho bên mua tin tưởng, giao tiền nhiều lần cho Trung.

Ngoài ra, được sự “tiếp tay đắc lực” của một số lãnh đạo chủ chốt tại UBND huyện và các ngành chức năng của huyện Giá Rai (nay là thị xã Giá Rai), đối tượng Nguyễn Việt Trung đã dễ dàng “qua mắt” nhiều cán bộ, nhân dân địa phương, lừa đảo khá “ngoạn mục”. Nhiều người đã bỏ hàng trăm triệu đồng, có hộ hàng tỷ đồng để mua “đất trên giấy” của Nguyễn Việt Trung, lâm vào cảnh điêu đứng, lao đao…

Số tiền thu được từ các “Hợp đồng ghi nhớ, hứa bán; hứa chuyển nhượng, hứa nhận chuyển nhượng”, Nguyễn Việt Trung chỉ đạo nhân viên không được hoạch toán vào sổ sách, kế toán của Công ty Thiên Phúc mà giao cho Trung trực tiếp quản lý, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Với thủ đoạn và chiêu trò nêu trên, từ giữa tháng 5-2012 đến tháng 11-2013, Trung đã nhiều lần thực hiện hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản của nhiều người bị hại với tổng số tiền hàng tỷ đồng.

Về vụ án lừa đảo này, Báo Nhân Dân và Truyền hình Nhân Dân đã nhiều lần nêu thực trạng bức xúc, bất bình của cán bộ, nhân dân địa phương trước hành vi lừa đảo của Công ty Thiên Phúc, do Nguyễn Việt Trung làm giám đốc.

Trước phản ứng mạnh mẽ của dư luận và báo chí, đầu năm 2019, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã vào cuộc. Tháng 6-2019, Công an tỉnh Bạc Liêu đã tống đạt Quyết định bắt tạm giam đối với Nguyễn Việt Trung để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”…

Bị cáo Nguyễn Việt Trung trước tòa.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Việt Trung đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và đã khắc phục một phần hậu quả. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Việt Trung 12 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, buộc bị cáo Trung phải bồi thường cho các bị hại số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

>>Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan vụ lừa đảo tại thị xã Giá Rai

>>Khởi tố, bắt giam Giám đốc Công ty Thiên Phúc ở Bạc Liêu

>>Dấu hiệu lừa đảo tại dự án Khu dân cư ở thị xã Giá Rai (Bạc Liêu)

TRỌNG DUY