TIẾN TỚI WORLD CUP 2018

Ðội tuyển Bra-xin đã thay đổi cùng với Ti-tê

Thứ Ba, 12/06/2018, 20:26:57

Năm lần vô địch World Cup của đội tuyển Bra-xin đều diễn ra ở nước ngoài. Vì thế, thất bại trên sân nhà cách đây 4 năm chưa làm các cổ động viên quên được nỗi đau, họ vẫn hy vọng và tin tưởng thầy trò huấn luyện viên Ti-tê sẽ thành công tại World Cup 2018.

Thực tế thì Bra-xin đã thay đổi rất nhiều trong hai năm qua kể từ Copa America 2016 và để dùng một vài từ gói gọn nói về sự thay đổi này dưới thời Ti-tê, thì đấy là ở trận thắng Áo 3-0 hôm chủ nhật vừa rồi, họ chỉ phạm có tám lỗi.

Nhìn lại hai kỳ World Cup gần đây, Bra-xin đã từ bỏ lối chơi tiến công truyền thống từng khiến cả thế giới ngưỡng mộ vì sự đẹp mắt và hiệu quả. Năm 2010, dưới thời Ðun-ga, đội hình của họ ưu tiên cho những tiền vệ phòng ngự và lối đá phản công. Bra-xin sau đó thất bại ở vòng tứ kết.

Bốn năm sau, dưới thời Lu-i Phi-líp-pê Xcô-la-ri, Bra-xin lại quá phụ thuộc vào Nây-ma, để rồi thất bại 1-7 trước đội tuyển Ðức ở vòng bán kết khi cầu thủ này chấn thương. Và rõ hơn cả là ở trận chung kết Confederations Cup trước Tây Ban Nha năm 2013 khi Bra-xin phạm 26 lỗi và ở vòng tứ kết World Cup 2014 trước Cô-lôm-bi-a khi hai đội phạm 31 lỗi.

Ngược lại, Ti-tê quan niệm rằng, phạm lỗi đối phương đồng nghĩa đội bóng của ông đã đánh mất một cơ hội giành bóng và bắt đầu một đợt tiến công mới. Chính vì thế mà kể từ sau Copa America 2016 đến nay, khi người tiền nhiệm Ðun-ga bị sa thải, Ti-tê đã nỗ lực vực dậy và tạo ra một hình ảnh mới cho Bra-xin. Ðó vẫn là một đội bóng của những cá nhân xuất sắc nhưng là một đội bóng đã có sự cân bằng giữa tiến công và phòng ngự. Con số 17 trận thắng trong 21 trận và chỉ thua một trận kể từ khi Ti-tê ngồi ghế huấn luyện viên đã nói lên tất cả. Ngoài ra, Bra-xin đã ghi 47 bàn thắng, chỉ để lọt lưới năm bàn và có đến 16 trận giữ sạch lưới. Nếu có điều gì đó còn băn khoăn ở Bra-xin, Ti-tê không được cọ xát nhiều với bóng đá châu Âu. Phần lớn sự nghiệp của ông đều gắn bó với các đội bóng tại Bra-xin, trong đó có ba giai đoạn ở Co-rin-thi-an. Bù lại, huấn luyện viên 57 tuổi này đã dành thời gian gặp gỡ để học hỏi kinh nghiệm của những đồng nghiệp như C.An-xê-lốt-ti của I-ta-li-a hay C.Bi-an-chi của Ác-hen-ti-na.

Một cổ động viên Ác-hen-ti-na đạp xe tới Nga

Ðể cổ vũ cho đội tuyển Ác-hen-ti-na tại World Cup 2018, anh Lu-cát Lê-đê-dơ-ma đã đạp xe một mình vượt qua quãng đường dài 14.200 km để tới nước Nga đúng vào dịp đầu tháng 6 này. Xuất phát từ tỉnh Coóc-đô-ra-ba của Ác-hen-ti-na từ ngày 5-1 trên một chiếc xe đạp với các đồ dùng thiết yếu, anh Lu-cát đi qua 21 nước ở ba châu lục. Ðể thực hiện được điều này, Lu-cát đã vượt qua nhiều thử thách, khó khăn, trải qua nhiều chặng đường vượt núi cao, rừng sâu và sa mạc. Mỗi ngày, trung bình, Lu-cát đạp xe đi được khoảng 120 km. Ðể kịp đến nước Nga trước ngày khai mạc World Cup 2018, nhiều lần, Lu-cát đã phải tranh thủ đạp xe từ nửa đêm về sáng. Trước đó, anh cũng từng vượt hơn 2.000 km để tới Bra-xin cổ vũ đội tuyển nhà tại World Cup 2014.