Tour de France 2019

Alaphilippe mất áo vàng, Bernal vươn lên dẫn đầu

Thứ Bảy, 27/07/2019, 07:43:31

NDĐT - Điều kiện thời tiết không thuận lợi ở chặng 19 giải đua xe đạp Vòng quanh nước Pháp (Tour de France) 2019 đã tạo nên một cuộc đổi ngôi tuy bất ngờ nhưng đã được dự đoán trước trong ngày 26-7.

Alaphilippe mất áo vàng, Bernal vươn lên dẫn đầu

Giành áo vàng sau chặng 19, Bernal đang đứng trước cơ hội để làm nên lịch sử ở Tour de France.

Tay đua trẻ người Colombia, Egan Bernal soán ngôi của cua-rơ nước chủ nhà, Julian Alaphilippe trên đỉnh bảng xếp hạng thành tích cá nhân chung cuộc, sau khi chặng 19 dài 126,5 km xuất phát từ Saint-Jean-de-Maurienne tới Tignes phải kết thúc sớm hơn dự kiến do mưa lớn bất chợt gây sạt lở và có thể ảnh hưởng tới sự an toàn của các tay đua.

Bernal khởi đầu hành trình leo dốc trong ngày thứ hai liên tiếp trên dãy An-pơ với khoảng cách một phút rưỡi phía sau chủ nhân của áo vàng Alaphilippe. Tuy nhiên, cua-rơ 22 tuổi của đội Ineos bắt đầu bứt tốp và vượt lên dẫn đầu khi qua đỉnh đèo Col d'Iseran ở độ cao 2.770 m. Sau chặng 18 thi đấu ấn tượng, Bernal tiếp tục chứng tỏ khả năng của mình ở chặng leo dốc tiếp theo. Tay đua Colombia tiếp tục duy trì thế dẫn đầu trước sự bám đuổi của một loạt ứng viên vô địch như Alaphilippe hay nhà đương kim vô địch Geraint Thomas, cũng là đồng đội của Bernal ở Ineos.

Thời tiết không thuận lợi ảnh hưởng đến lộ trình của Tour de France.

Tuy nhiên, khi bắt đầu đổ đèo ở thung lũng tiếp theo, mưa lớn bất chợt gây sạt đường buộc ban tổ chức phải dừng cuộc đua để bảo đảm an toàn cho các cua-rơ. Hình ảnh trực tiếp trên truyền hình cho thấy mưa lớn đã khiến bùn đất và đá hộc trên các dốc núi bị sạt lở và tràn ra đường ngay phía trước đoàn đua, khiến hành trình của các tay đua buộc phải bỏ dở giữa chừng.

Do vậy, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Tour de France không có người giành chiến thắng chặng. Thành tích ghi nhận khi các cua-rơ vượt qua đỉnh đèo Iseran được lấy để phân loại xếp hạng ở chặng này. Kết quả, Bernal đã tạo nên khác biệt khi hoàn thành quãng đường tới Iseran với tổng thời gian hai giờ 40 phút và 31 giây, nhanh hơn Alaphilippe tới hơn hai phút.

Kết quả này giúp cua-rơ sinh năm 1997 đứng đầu ở chặng 19, qua đó san lấp khoảng cách một phút 30 giây so với đàn anh người Pháp khi bắt đầu chặng đua và vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng cá nhân chung cuộc, đồng nghĩa với chính thức giành áo vàng từ tay Alaphilippe. Cua-rơ trẻ người Colombia cũng được nhận thêm tám giây thưởng để kết thúc ngày thi đấu thành công với cách biệt 48 giây so với Alaphilippe hiện đã tụt xuống vị trí thứ hai trên bảng tổng sắp thành tích cá nhân. Xếp thứ ba là đương kim vô địch Thomas, cách vị trí dẫn đầu của người đồng đội trẻ một phút 16 giây.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Tour de France không tìm ra được người thắng chặng.

Trong bối cảnh Tour de France 2019 chỉ còn hai vòng đua nữa là hạ màn, Bernal đang tràn đầy hy vọng trở thành tay đua người Colombia đầu tiên vô địch giải đua xe đạp danh giá nhất hành tinh. Với việc soán ngôi đầu sau chặng 19, Bernal mới là cua-rơ Colombia thứ ba từng được khoác chiếc áo vàng sau Victor Hugo Pena và Fernando Gaviria.

Như vậy, sau hơn 10 ngày liên tiếp nắm giữ áo vàng, Alaphilippe đã đánh mất lợi thế dẫn đầu khá đáng tiếc khi giải đã bước vào giai đoạn cuối. Chặng 19 cũng là một ngày thi đấu không tốt đối với một tay đua nước chủ nhà khác là Thibaut Pinot. Cũng nằm trong nhóm các ứng viên vô địch, cua-rơ của đội Groupama - FDJ phải bỏ cuộc vì chấn thương ở chặng này sau khi gắng gượng vượt qua cơn đau để hoàn tất chặng 18 trước đó một ngày.

Chuỗi ngày nắm giữ áo vàng liên tiếp của Alaphilippe đã chấm dứt sau chặng 19.

Chặng thứ 20 áp chót ngày hôm nay (27-7) khởi đầu từ Albertville và kết thúc tại Val Thorens sẽ là cơ hội để các ứng viên vô địch cạnh tranh top đầu trước khi hướng về Paris trong chặng cuối cùng ngày 28-7. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết không thuận lợi và cảnh báo sạt lở tiếp tục ảnh hưởng tới cuộc đua. Ban tổ chức một lần nữa quyết định cắt ngắn lộ trình ở chặng 20 xuống còn 59 km thay vì 130 km như dự kiến ban đầu nhằm tránh rủi ro cho các cua-rơ.

* Tour de France chặng 18: Các cua-rơ Colombia tỏa sáng

* Hấp dẫn cuộc đua vô địch Tour de France 2019

TRUNG HƯNG - ẢNH: TOUR DE FRANCE 2019