Lần đầu tiên Siêu cúp châu Âu sẽ được trọng tài nữ điều khiển

Thứ Bảy, 03/08/2019, 08:03:36

NDĐT - Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) vừa đưa ra quyết định lịch sử khi chỉ định nữ trọng tài Stephanie Frappart người Pháp cầm còi trận tranh Siêu cúp châu Âu giữa Liverpool và Chelsea vào ngày 15-8 tới.

Lần đầu tiên Siêu cúp châu Âu sẽ được trọng tài nữ điều khiển

Frappart sẽ trở thành trọng tài nữ đầu tiên điều khiển một sự kiện tầm cỡ trong khuôn khổ các giải đấu của UEFA dành cho bóng đá nam. (Ảnh: Sportsfile)

Đây sẽ là lần đầu tiên một nữ trọng tài được điều khiển trận đấu cực kỳ quan trọng đối với bóng đá nam UEFA – sự kiện truyền thống đánh dấu mùa giải mới chính thức khai màn ở châu Âu. Năm nay, Siêu cúp UEFA sẽ chứng kiến cuộc thư hùng giữa nhà vô địch Champions League Liverpool với chủ nhân của cúp Europa League Chelsea tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm nay 35 tuổi, Frappart là trọng tài đẳng cấp FIFA kể từ năm 2009 và được đánh giá rất cao. Vào tháng 7 vừa qua, Frappart cũng có vinh dự được điều khiển trận chung kết World Cup bóng đá nữ 2019 giữa Mỹ và Hà Lan tại Pháp. Vị trọng tài sinh năm 1983 cũng từng cầm còi một loạt các trận đấu quan trọng khác như trận bán kết Euro nữ 2017 giữa chủ nhà Hà Lan và Anh, cũng như trận chung kết U19 nữ châu Âu 2012 cũng tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, hồi tháng 4 vừa qua, Frappart đã đi vào lịch sử bóng đá Pháp khi trở thành nữ trọng tài đầu tiên điều khiển một trận bóng đá nam tại Ligue 1 – giải đấu cao nhất ở xứ Lục lăng giữa Amiens và Strasbourg. Hiện tại, vị trọng tài quê gốc ở vùng Val-d'Oise đã được tín nhiệm lựa chọn cùng các đồng nghiệp “Vua áo đen” nam để thường xuyên cầm còi ở Ligue 1 trong mùa giải 2019-20 tới đây.

Frappart được đánh giá là một trong những trọng tài nữ uy tín hàng đầu thế giới. (Ảnh: Getty Images)

Trước Frappart, Nicole Petignat đã có vinh dự trở thành trọng tài nữ đầu tiên được cầm còi một trận đấu trong khuôn khổ các giải đấu của UEFA dành cho nam. Nữ trọng tài sinh năm 1966 người Thụy Sĩ từng điều khiển ba trận đấu vòng loại Cúp UEFA từ năm 2004 đến 2009.

Nhưng với uy tín và năng lực của mình, Frappart tiếp tục được UEFA giao nhiệm vụ “cầm cân nảy mực” ở Siêu cúp châu Âu 2019. Đây hứa hẹn sẽ là một bước tiến mới trong nghiệp cầm còi của nữ trọng tài người Pháp. Hỗ trợ cho Frappart ở trận đấu sắp tới cũng sẽ là một ê-kíp các trợ lý trọng tài nữ, bao gồm người đồng hương Manuela Nicolosi và trợ lý Michelle O'Neal người Ireland. Đây cũng chính là bộ đôi đã cùng Frappart điều hành thành công trận chung kết World Cup nữ vừa qua.

Lý giải cho quyết định này, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cho biết, thông qua việc lựa chọn Frappart cầm còi Siêu cúp châu Âu, UEFA kỳ vọng động thái này sẽ mang đến nguồn cảm hứng cho hàng triệu trẻ em gái và phụ nữ trên khắp châu Âu về tiềm năng phát triển bóng đá nữ, đồng thời chứng tỏ rằng không có bất cứ rào cản để đạt được ước mơ của mình.

Ngoài ra, UEFA cũng quyết định áp dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) ở trận Siêu cúp sắp tới.

TRUNG HƯNG