Đội tuyển nữ Việt Nam dẫn đầu khu vực trong quý II

Thứ Bảy, 13/07/2019, 18:43:53

NDĐT - Theo bảng xếp hạng quý II-2019 mới được FIFA công bố, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã chính thức vượt qua Thái-lan để dẫn đầu Đông - Nam Á, đồng thời xếp hạng 6 khu vực châu Á.

Đội tuyển nữ Việt Nam dẫn đầu khu vực trong quý II

Thầy trò HLV Mai Đức Chung hiện xếp hạng 35 thế giới. (Ảnh: FIFA)

Thành tích này có được nhờ những kết quả rất tốt ở vòng loại diễn ra tại Uzbekistan trong tháng 3-2019, qua đó giúp Việt Nam giành quyền tham gia thi đấu tại vòng loại thứ 3 Olympic 2020. Đội tuyển nữ Việt Nam giành tổng cộng 1.659 điểm, đứng hạng 35 thế giới.

Với số điểm này, thầy trò HLV Mai Đức Chung đã lần đầu tiên sau bốn năm, kể từ tháng 12-2015, trở lại vị trí dẫn đầu trong khu vực Đông - Nam Á, khi đó Việt Nam đứng hạng 29 thế giới. Xét rộng ra tầm châu lục, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 6, tăng một bậc so với thứ hạng cũ.

Hiện toàn đội đang tập luyện rất tích cực dưới sự chỉ đạo của HLV trưởng Mai Đức Chung để chuẩn bị cho Giải vô địch nữ Đông - Nam Á 2019. Đội tuyển đặt mục tiêu sẽ bảo vệ thành công chức vô đich tại đấu trường khu vực, qua đó có thể tiếp tục cải thiện vị trí trên BXH FIFA.

Trở lại với BXH cập nhật, Thái-lan - đối thủ cạnh tranh quyết liệt nhất với Việt Nam ở Đông - Nam Á - bị tụt năm bậc trên BXH, xuống thứ 39 thế giới và thứ 2 khu vực. Nguyên do là bởi thành tích thi đấu bết bát của đội tuyển nữ nước này tại World Cup 2019 vừa diễn ra tại Pháp. Các cô gái Thái-lan thua cả ba trận vòng bảng, để thủng lưới tới 20 bàn và chỉ có được duy nhất một bàn thắng.

Trong khi đó, thứ hạng năm đội dẫn đầu châu Á đã có những thay đổi sau World Cup nữ 2019, lần lượt là các đội tuyển Australia (hạng 8, giảm hai bậc), CHDCND Triều Tiên (hạng 9, tăng hai bậc), Nhật Bản (hạng 11, giảm bốn bậc), Trung Quốc (hạng 16) và Hàn Quốc (hạng 20, giảm sáu bậc).

Còn trên “đỉnh” thế giới hiện tại, hai vị trí dẫn đầu thuộc về đội tuyển Mỹ và Đức. Đội tuyển Mỹ hiện có 2.180 điểm, bỏ xa các cô gái Đức 121 điểm trên BXH. Điều này cũng dễ hiểu bởi Mỹ cũng chính là nhà đương kim vô địch thế giới thời điểm hiện tại, sau khi xuất sắc lên ngôi lần thứ 4 ở giải đấu trên đất Pháp vừa qua. Xếp ở các thứ hạng tiếp theo lần lượt là các đội tuyển Pháp, Anh, Thuỵ Điển và Canada.

HUY VŨ