Tân binh V-League trước mùa giải mới

Thứ Tư, 09/01/2019, 02:05:08

Mùa giải 2019, V-League sẽ đón nhận tân binh Viettel, đội bóng được lên hạng sau khi vô địch Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2018. Nhiều khả năng, đội bóng sẽ thi đấu với tên gọi Thể Công của bóng đá quân đội trước đây. Bên cạnh niềm vui trở lại Giải bóng đá vô địch quốc gia vẫn còn không ít khó khăn, thách thức đang chờ đợi đội bóng.

Tân binh V-League trước mùa giải mới

Niềm vui của các cầu thủ Viettel khi ghi được bàn thắng vào lưới đội bạn.

Tại Giải bóng đá hạng nhất quốc gia năm vừa qua, đội Viettel có số điểm vượt xa đội xếp thứ hai khi về đích để đăng quang ngôi vô địch. Các cầu thủ Viettel đã ghi được 37 bàn thắng và chỉ để lọt lưới 15 bàn trong cả mùa giải, mang lại niềm tin yêu đối với những người hâm mộ bóng đá quân đội, nhất là những người nặng lòng với đội bóng Thể Công thuở nào. Ðể có được thành tích này, Viettel đã phải nỗ lực rất nhiều để vượt lên trước các đối thủ không kém quyết tâm như Hà Nội B và Ðồng Tháp, hai đội bóng liên tục bám đuổi sát nút trong suốt cuộc đua lên V-League 2019. Theo lãnh đạo câu lạc bộ bóng đá Viettel, để đáp ứng lòng mong mỏi của người hâm mộ và nếu được Bộ Quốc phòng chấp thuận, có thể đội Viettel sẽ thi đấu ở V-League 2019 với phiên hiệu bóng đá Thể Công lừng danh một thời của quân đội. Trước khi bị giải thể do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do thành tích đi xuống ở thời điểm cách đây mười năm, đây là đội bóng giàu truyền thống nhất làng bóng đá nước nhà với năm chức vô địch quốc gia, 13 chức vô địch giải A1 toàn quốc.

Tuy nhiên, cùng với niềm vui được thăng hạng thi đấu, với lãnh đạo câu lạc bộ Viettel và những người hâm mộ vẫn còn không ít khó khăn, trong khi tham vọng "không che giấu" của đội bóng ở mùa giải V-League 2019 là lọt vào tốp đầu xếp hạng. Ðiều này đòi hỏi đội bóng cần thi đấu hiệu quả, cần tính toán và đôi khi chấp nhận những tính toán có phần thực dụng bên cạnh việc duy trì một lối chơi tiến công hào hoa, đẹp mắt đúng với bản sắc của bóng đá quân đội và phong cách họ đã có ở Giải bóng đá hạng nhất quốc gia. Ðể thực hiện được mục tiêu đề ra, vấn đề đau đầu nhất đối với lãnh đạo và ban huấn luyện câu lạc bộ là nhân sự và đội hình cho mùa giải mới. V-League là đấu trường cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi không chỉ trình độ chuyên môn mà còn cả kinh nghiệm, sự từng trải trong thi đấu. Chính vì vậy, với lứa cầu thủ trẻ đầy nhiệt huyết nhưng thiếu kinh nghiệm như của Viettel hiện tại là chưa đủ. Có thể thấy rất rõ điều này qua những thăng trầm thành tích của một đội bóng từng dựa rất nhiều vào sức trẻ như Hoàng Anh Gia Lai khi thi đấu ở V-League. Phần lớn cầu thủ của Viettel hiện nay đều dưới 23 tuổi. Ðiều mà Viettel cần lúc này là sự bổ sung lực lượng để đáp ứng đòi hỏi thi đấu ở V-League và lãnh đạo câu lạc bộ cũng đã có những suy tính mời gọi một số cầu thủ xuất sắc của bóng đá trong nước, nhất là các cầu thủ từng qua lò đào tạo của câu lạc bộ Thể Công trước đây. Những cầu thủ này sẽ bù lấp cho sự thiếu kinh nghiệm của các cầu thủ trẻ và giúp họ nhanh chóng trưởng thành. Một yếu tố cũng đang được cân nhắc là việc tuyển dụng những cầu thủ nước ngoài hoặc Việt kiều nhằm góp phần tăng cường sức mạnh cho đội bóng trong cuộc cạnh tranh với các đội bóng thi đấu ở V-League đã và đang dựa rất nhiều vào những chân sút ngoại binh.

Tất cả mới chỉ là những dự kiến, điều quan trọng phải nhìn vào là khả năng huy động tài chính của tân binh V-League 2019. Có kinh phí thì câu lạc bộ mới tính đến việc đầu tư mua sắm, chuyển nhượng cầu thủ, đầu tư nâng cao điều kiện tập luyện, thi đấu, bảo đảm thu nhập cho các cầu thủ, trong khi tiếp tục công tác đào tạo trẻ. Tuy đã trở lại, nhưng hành trình phía trước của "Cơn lốc đỏ" không ít gian nan để có thể tái lập thành tích huy hoàng một thời.

HỒNG VIỆT