Thị trường chuyển nhượng châu Âu phá kỷ lục trong hè 2019

Thứ Tư, 04/09/2019, 07:36:10

NDĐT - “Chợ hè” chuyển nhượng cầu thủ ở châu Âu khép lại cũng là lúc thị trường béo bở này thiết lập thêm kỷ lục, khi các đội bóng ở tốp năm giải đấu hàng đầu tại lục địa Già đã chi tổng cộng số tiền khổng lồ lên tới 5,5 tỷ euro để bổ sung lực lượng.

Thị trường chuyển nhượng châu Âu phá kỷ lục trong hè 2019

Joao Felix là bản hợp đồng đắt giá nhất hè 2019 ở châu Âu. (Ảnh: Atletico Madrid)

Theo báo cáo tài chính của công ty kiểm toán uy tín Deloitte công bố ngày 3-9, cả năm thị trường chuyển nhượng hè 2019 trong nhóm Big Five, bao gồm năm giải đấu tại Anh, Tây Ban Nha, Italia, Pháp và Đức đều vượt kỷ lục chi đậm khi phiên “chợ hè” 2019 chính thức đóng cửa vào ngày 2-9, tăng 0,9 tỷ euro so với kỷ lục thiết lập trước đó vào hè năm ngoái.

Cụ thể, giải Ngoại hạng Anh Premier Premier dẫn đầu trong danh sách này với 1,55 tỷ euro đã được đổ vào thị trường chuyển nhượng, trong khi con số này ở Tây Ban Nha cũng đã lên tới 1,37 tỷ euro, đánh dấu lần đầu tiên La Liga vượt mốc 1 tỷ euro chi cho các bản hợp đồng mới. Trong khi đó, các giải đấu còn lại trong nhóm “ngũ đại gia” châu Âu là Serie A ở Italia (1,17 tỷ euro) Bundesliga tại Đức (740 triệu euro) và Ligue 1 ở Pháp (670 triệu euro) cũng đều lập kỷ lục mới.

Trong số những bản hợp đồng “bom tấn” hè này ở châu Âu, La Liga đứng tốp đầu với cả ba cái tên đắt giá nhất đều chọn Tây Ban Nha làm bến đỗ mới. Atletico Madrid dẫn đầu khi bỏ ra tới 126 triệu euro để chiêu mộ tiền đạo 19 tuổi Joao Felix từ Benfica, trong khi Barcelona đem về sân Nou Camp chân sút người Pháp Antoine Griezmann từ chính Atletico với cái giá 120 triệu euro. Real Madrid cũng nổ bom tấn Eden Hazard sau quá trình theo đuổi khá tốn thời gian và công sức, khi ký hợp đồng với cầu thủ chạy cánh người Bỉ từ Chelsea với mức phí được cho là vào khoảng 100 triệu euro.

Theo các chuyên gia phân tích tài chính của Deloitte, mức chi tiêu kỷ lục này xuất phát từ một số nguyên nhân chủ yếu, bao gồm thu nhập của các đội bóng gia tăng nhờ bản quyền phát sóng các giải đấu mới, cũng như hưởng lợi từ việc phân phối lợi nhuận khi tham gia vào các giải đấu cấp câu lạc bộ của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA). Bên cạnh đó, các yếu tố đặc thù trong nội bộ các đội bóng, như cải thiện trong công tác quản lý, cũng như nâng cao chất lượng đội hình giúp hoàn thành các mục tiêu trên sân cỏ cũng là những yếu tố góp phần thúc đẩy các CLB mạnh tay hơn trên thị trường chuyển nhượng.

* Atletico chiêu mộ chân sút 19 tuổi với bản hợp đồng lịch sử

TRUNG HƯNG

Theo Reuters