Quan hệ Anh - EU “gợn sóng”
Quan hệ Anh - EU “gợn sóng”

Sau khi Anh rời “mái nhà chung châu Âu EU”, theo kế hoạch, hai bên sẽ bắt đầu đàm phán chính thức về mối quan hệ tương lai vào đầu tháng 3 tới. Tuy nhiên, những bất đồng giữa hai bên trong đàm phán thương mại đã bắt đầu lộ diện và giới phân tích quan ngại rằng, tiến trình đàm phán có thể “sụp đổ ngay từ khi chưa bắt đầu”.

Anh không chấp nhận sự giám sát thương mại của EU
Anh không chấp nhận sự giám sát thương mại của EU

Reuters ngày 18-2 đưa tin, Trưởng đoàn đàm phán của Anh với Liên hiệp châu Âu (EU) về thỏa thuận thương mại mới, ông D.Frost tuyên bố, London có ý định xây dựng hệ thống luật riêng và không chấp nhận sự giám sát của EU để đổi lấy mối quan hệ thương mại chặt chẽ sau Brexit.

Anh chính thức rời EU
Anh chính thức rời EU

NDĐT - Đúng 23 giờ ngày 31-1 (GMT), Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã chính thức rời Liên hiệp châu Âu (EU), kết thúc 47 năm là thành viên của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mối lo “hậu Brexit”
Mối lo “hậu Brexit”

Sau khi thỏa thuận về việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU) chính thức vượt qua cửa ải của Nghị viện châu Âu (EP) trong đợt bỏ phiếu cuối cùng tại phiên họp toàn thể ở Brussels (Bỉ), London chắc chắn rời “mái nhà chung châu Âu” vào đêm 31-1. Như vậy, tiến trình Brexit đã “về đích”, nhưng phía trước Anh và EU là bộn bề những mối lo.

Nước Anh và EU sau ngày 31-1-2020
Nước Anh và EU sau ngày 31-1-2020

NDĐT - Trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra cách đây hơn 3 năm rưỡi, cử tri Anh đã đưa ra một quyết định chưa từng có trong lịch sử hình thành và phát triển của Liên hiệp châu Âu (EU), đó là bỏ phiếu ủng hộ London rời khỏi khối này, hay còn gọi là Brexit. Sau tiến trình đầy trắc trở và nhiều lần “lỡ hẹn”, Anh cũng ấn định được hạn chót tiến hành Brexit là vào 23 giờ (GMT) ngày 31-1-2020. Trong những giờ cuối cùng Anh còn ở trong “mái nhà chung châu Âu”, có lẽ câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là quyền công dân của Anh tại EU và công dân EU tại Anh, các vấn đề liên quan đến thuế quan, hoạt động thương mại, tài chính... giữa hai bên sẽ ra sao kể từ ngày 1-2-2020.