Khốn đốn vì … than!
Khốn đốn vì … than!

NDĐT - Hàng chục hộ dân nghèo của thôn Trại Mới, xã Đồng Hưu, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đang hằng ngày, hằng giờ phải sống trong sự lo lắng và sợ hãi trước những hiểm họa rình rập chực chờ cướp đi tính mạng, tài sản… khi núi đất thải từ mỏ than Bố Hạ luôn nhăm nhe “nuốt chửng” ngôi làng bé nhỏ mà họ đã gắn bó bao nhiêu năm qua.

Kiên trung tuổi trẻ Trường Sa
Kiên trung tuổi trẻ Trường Sa

NDĐT - Trước khi bước chân lên hòn đảo đầu tiên của Quần đảo Trường Sa, tôi vẫn thường tự hỏi, điều gì đã làm nên sự đặc sắc trong suốt bốn mùa ở Trường Sa? Khi tiếp xúc với các chiến sĩ, quyện với cảnh, thân với con người, tôi nhận về câu trả lời: Sức người, sự kiên trung hy sinh và những loài hoa khoe sắc. Hoa thể hiện nét đẹp con người. Sắc hoa ở Trường Sa tượng trưng cho tình yêu cuộc sống, sự bền bỉ của các chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ đất trời.

50 năm thỏa nguyện ước mơ gặp Bác
50 năm thỏa nguyện ước mơ gặp Bác

NDĐT – Gần nửa thế kỷ sau chiến tranh, những cựu dân quân gan dạ của một thời mở đường và giữ đường bên bến phà Long Đại mới có cơ hội thực hiện chuyến đi mơ ước của đời mình: về Hà Nội vào Lăng viếng Bác.

Đổi thay của những tộc người đặc biệt vùng Tây Bắc (tiếp theo và hết)
Đổi thay của những tộc người đặc biệt vùng Tây Bắc (tiếp theo và hết)

NDĐT - Nhờ triển khai thực hiện Đề án 1672 lồng ghép với các chương trình khác của Chính phủ, đời sống vật chất và tinh thần của các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống và Cơ Lao đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn nhiều bất cập, khiến một số mục tiêu đề ra đạt thấp.

Đổi thay của những tộc người đặc biệt vùng Tây Bắc (tiếp theo)
Đổi thay của những tộc người đặc biệt vùng Tây Bắc (tiếp theo)

NDĐT - Trước nguy cơ tụt hậu của đồng bào bốn dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao, cùng với hàng loạt chính sách đầu tư cho đồng bào vùng cao, tháng 9-2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1672/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội vùng các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cơ Lao” (gọi tắt là Đề án 1672). Qua gần 10 năm thực hiện, Đề án đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho đồng bào phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.