Để cánh đồng lớn không trở thành mô hình dang dở
Để cánh đồng lớn không trở thành mô hình dang dở

Xây dựng cánh đồng lớn trong sản xuất lúa gạo là một chủ trương đúng đắn, phù hợp xu thế phát triển của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Ở nước ta, mô hình cánh đồng lớn đã được phát triển rầm rộ trong thời kỳ đầu thí điểm và nhanh chóng nhân rộng ngay sau đó. Nhưng đến nay, những hạn chế và vướng mắc trong triển khai thực hiện đang khiến cánh đồng lớn xa dần mục tiêu và dễ trở thành một mô hình dang dở, kém hiệu quả.

Những giải pháp đồng bộ để bảo vệ trẻ em
Những giải pháp đồng bộ để bảo vệ trẻ em

Thời gian qua, dù các cấp chính quyền thành phố đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em, song các vụ phạm tội xâm hại trẻ em ngày một gia tăng, đòi hỏi phải sớm có giải pháp hiệu quả để ngăn chặn tình trạng này.

Mô hình quản lý TTCK đang hoạt động tốt
Mô hình quản lý TTCK  đang hoạt động tốt

Trong khuôn khổ phiên thảo luận tại Hội trường về dự thảo Luật Chứng khoán (CK) (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ quan điểm đồng tình với quy định Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) thuộc Bộ Tài chính. Song cần rà soát các quy định nhằm bảo đảm tính chủ động, tự chịu trách nhiệm của UBCKNN và không cần thiết thành lập thêm một đầu mối thuộc Chính phủ. Bởi mô hình hiện nay phù hợp chủ trương, điều kiện thực tế cũng như thông lệ quốc tế.

Bỡ ngỡ với chương trình mới
Bỡ ngỡ với chương trình mới

Theo dự kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), năm học 2020 - 2021 sẽ áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Đến tháng 3-2019, các giáo viên lớp 1 phải nhận được tài liệu tập huấn nhưng đến nay việc này vẫn chưa hoàn thiện. Giáo viên ở địa phương vẫn lúng túng trước khung chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tăng tuổi nghỉ hưu, lao động trẻ có bị "chiếm chỗ"?
Tăng tuổi nghỉ hưu, lao động trẻ có bị

Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi đang được trình Quốc hội cho ý kiến, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình là nội dung có tác động xã hội lớn, được người dân quan tâm. Không ít ý kiến lo ngại khi số người thất nghiệp vẫn nhiều, người trẻ tuổi còn khó tìm việc làm, nhiều ngành nghề đặc thù có tuổi nghề thấp... thì việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu có thật sự hiệu quả?