Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

■ Bộ Ngoại giao Cu-ba thông báo, Ðại diện cấp cao của Liên hiệp châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Ph.Mô-ghê-ri-ni thăm chính thức nước này và tham dự cuộc họp của Hội đồng chung EU - Cu-ba.

“Ðánh thức” tiềm năng
“Ðánh thức” tiềm năng

Hơn 1.000 nhà lãnh đạo châu Phi và quốc tế hoạt động trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội cũng như giới học giả toàn cầu vừa hội tụ về thành phố Kếp Thao của Nam Phi, để tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về châu Phi lần thứ 28 (WEF Africa 2019). Ðây là dịp để “đánh thức” tiềm năng của châu Phi cũng như tận dụng những cơ hội phát triển vì một tương lai tươi sáng hơn cho “lục địa đen”.

Thiên tai gây thiệt hại tại nhiều nước
Thiên tai gây thiệt hại tại nhiều nước

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 8-9, Cơ quan khí tượng của Nhật Bản (JMA) thông báo, bão Faxai, với sức gió lên tới 216 km/giờ, hướng vào các khu vực ven biển gần thủ đô Tô-ki-ô của nước này. Do ảnh hưởng của bão, hoạt động giao thông tại những khu vực nêu trên bị gián đoạn.

Động đất 5,4 độ Richter tại Tứ Xuyên (Trung Quốc) làm nhiều người bị thương
Động đất 5,4 độ Richter tại Tứ Xuyên (Trung Quốc) làm nhiều người bị thương

NDĐT- Một trận động đất mạnh 5,4 độ Richter xảy ra sáng 8-9 tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã làm ít nhất một người chết, 29 người bị thương và ảnh hưởng khá lớn đến giao thông và đời sống của người dân địa phương.

Thủ tướng Hy Lạp cam kết thúc đẩy “tăng trưởng cho tất cả”
Thủ tướng Hy Lạp cam kết thúc đẩy “tăng trưởng cho tất cả”

NDĐT - Ngày 7-9, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cam kết thúc đẩy “tăng trưởng cho tất cả”, đồng thời phác thảo chính sách kinh tế của chính phủ trong vòng 12 tháng tới, trong đó có tiến hành cắt giảm thuế và cải cách nhằm đẩy mạnh phát triển sau khi Athens thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công.

Nỗ lực "cứu" rừng Amazon
Nỗ lực

Theo Reuters, ngày 6-9, tại hội nghị diễn ra ở Colombia, bảy quốc gia có rừng Amazon ở Nam Mỹ đã ký thỏa thuận nhằm bảo vệ khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới. Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng thống Colombia I.Duque cho biết, hội nghị đã thảo luận cơ chế phối hợp giữa lãnh đạo các nước cho những vấn đề phát sinh ở rừng Amazon.

Giới lập pháp Anh gây sức ép về vấn đề Brexit
Giới lập pháp Anh gây sức ép về vấn đề Brexit

Theo Reuters và TTXVN, ngày 7-9, các nghị sĩ Anh, bao gồm cả những thành viên đã rời khỏi đảng Bảo thủ, chuẩn bị một hành động pháp lý nhằm đối phó trường hợp Thủ tướng Anh B.Johnson tìm cách thách thức cơ quan lập pháp sau khi Thượng viện thông qua dự luật buộc ông B.Johnson phải trì hoãn việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Nhóm các nghị sĩ này đã thành lập một nhóm pháp lý và sẵn sàng ra tòa để đạo luật nêu trên được thực thi, nếu cần.

Phương Tây xem xét đối phó các động thái từ Iran
Phương Tây xem xét đối phó các động thái từ Iran

Theo Reuters, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp tại Paris, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M.Esper ngày 7-9 cho biết, ông không ngạc nhiên khi Iran tái khởi động các máy ly tâm tiên tiến để tăng lượng dự trữ urani làm giàu. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp F.Parly cho biết, Paris sẽ tiếp tục nỗ lực để Iran tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với các cường quốc nhóm P5+1 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Bất ổn thương mại "cản bước" kinh tế Mỹ
Bất ổn thương mại

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa công bố kết quả nghiên cứu của cơ quan này, trong đó cảnh báo rằng sự bất ổn từ các cuộc cạnh tranh thương mại giữa Mỹ với nhiều nước sẽ khiến GDP của nền kinh tế số một thế giới giảm 1% đầu năm tới. Trong khi đó, các dự báo và số liệu thống kê cho thấy "mây đen" đã bắt đầu che phủ triển vọng của nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

Liên minh châu Phi (AU) hủy lệnh đình chỉ tư cách thành viên của Sudan, sau khi nước này đạt bước tiến lớn trong giai đoạn chuyển đổi đầy khó khăn sang chính quyền dân chủ.