Kế hoạch đầy tham vọng của Nigeria
Kế hoạch đầy tham vọng của Nigeria

Tổng thống Nigeria M.Buhari vừa trình Quốc hội nước này kế hoạch ngân sách cho năm 2020 với giá trị kỷ lục, nhằm củng cố các mục tiêu chi tiêu đầy tham vọng trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.

Quốc hội Anh bỏ phiếu buộc Thủ tướng đề nghị EU hoãn Brexit
Quốc hội Anh bỏ phiếu buộc Thủ tướng đề nghị EU hoãn Brexit

NDĐT - Khoảng 3 giờ chiều 19-10 (giờ London), Quốc hội Anh đã bỏ phiếu ủng hộ một đề xuất yêu cầu Thủ tướng Boris Johnson phải đề nghị Liên hiệp châu Âu (EU) gia hạn Brexit đến ngày 31-1-2020 nếu ông không thể thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận Brexit mới trước 11 giờ đêm cùng ngày.

Vỡ đập nước ở Nga làm 13 người thiệt mạng
Vỡ đập nước ở Nga làm 13 người thiệt mạng

NDĐT - Ngày 19-10, Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, một con đập trên dòng sông Seyba thuộc quận Kuraginsky, khu vực Krasnoyarsk (Nga) đã bị vỡ khiến ít nhất 13 người chết và nhiều người bị thương và mất tích.

Liên hợp quốc đánh giá tình hình Syria sau tuyên bố ngừng bắn
Liên hợp quốc đánh giá tình hình Syria sau tuyên bố ngừng bắn

NDĐT - Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tạm ngừng chiến dịch quân sự của nước này tại Syria, một số vụ đụng độ vẫn xảy ra ở miền bắc Syria trong khi phần lớn các khu vực khác của nước này dường như trở nên yên ắng. Đây là nhận định của Người phát ngôn Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), ông Stephane Dujarric, ngày 18-10.

Điện mừng
Điện mừng

Nhân dịp Ngài A-li A-xa-đốp được bầu làm Thủ tướng Cộng hòa A-déc-bai-gian, ngày 18-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng.

Thế giới ngày qua
Thế giới ngày qua

Iran: Ðe dọa giảm cam kết về hạt nhân

Reuters và TTXVN ngày 18-10 đưa tin, Chánh Văn phòng Tổng thống Iran M.Vaezi tuyên bố, Iran sẵn sàng thực thi bước đi tiếp theo nhằm tiếp tục cắt giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

■ Ðại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) bầu 14 nước vào Hội đồng Nhân quyền LHQ cho nhiệm kỳ mới có thời hạn ba năm, dự kiến bắt đầu từ ngày 1-1-2020.

Hợp tác Việt Nam - các nước
Hợp tác Việt Nam - các nước

Từ ngày 15 đến 18-10, đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam, do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Thứ trưởng Quốc phòng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) dẫn đầu, sang thăm, làm việc tại Nhật Bản, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam và tham vấn một số nội dung chuẩn bị tổ chức các hội nghị quốc phòng, quân sự tại Việt Nam năm 2020.

Mỹ áp thuế với hàng hóa của châu Âu
Mỹ áp thuế với hàng hóa của châu Âu

Theo TTXVN và tin nước ngoài, ngày 18-10, Mỹ chính thức áp thuế đối với khối lượng hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD của Liên hiệp châu Âu (EU), bất chấp những kêu gọi vào phút cuối của quan chức EU về hoãn quyết định này. Máy bay của hãng Airbus, rượu vang Pháp và rượu uýt-xki Scotland nằm trong số những mặt hàng bị áp thuế lần này. Ðộng thái của Washington diễn ra sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hôm 14-10 chính thức cho phép Mỹ áp thuế đối với lượng hàng hóa của EU, liên quan cáo buộc EU trợ giá cho ngành công nghiệp hàng không.

Xung đột tiếp diễn ở Syria sau tuyên bố ngừng bắn
Xung đột tiếp diễn ở Syria sau tuyên bố ngừng bắn

Theo Reuters và TTXVN, ngày 18-10, xung đột vẫn diễn ra giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd tại thị trấn Ras al-Ain ở biên giới Syria, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ngừng bắn trong năm ngày để các lực lượng người Kurd rút lui. Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ M.Pence thăm Ankara ngày 17-10 thông báo Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ngừng bắn trong 120 giờ tại đông bắc Syria. Theo thỏa thuận này, các lực lượng người Kurd phải rút khỏi “vùng an toàn” cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 32 km. Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng bắn hoàn toàn và các lực lượng người Kurd rút lui, Mỹ sẽ dỡ bỏ một số trừng phạt với Ankara.