Thế giới ngày qua
Thế giới ngày qua

Mỹ: Từ bỏ kế hoạch cắt giảm viện trợ nước ngoài

Lo ngại về tình trạng cháy rừng Amazon
Lo ngại về tình trạng cháy rừng Amazon

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Guterres ngày 22-8 bày tỏ lo ngại sâu sắc về các vụ cháy thiêu rụi diện tích lớn rừng nhiệt đới Amazon. Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh, rừng Amazon cần được bảo vệ, trong bối cảnh thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu, nguồn cung cấp khí ô-xi và đa dạng sinh thái bị đe dọa.

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

* Trung Quốc tuyên bố áp thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD. Theo đó, từ ngày 1-9 tới, sẽ có 5.078 loại hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc, trong đó nông sản, dầu thô, máy bay cỡ nhỏ... sẽ phải chịu mức thuế bổ sung từ 5% đến 10%. Ngoài ra, Trung Quốc quyết định sẽ nối lại việc áp thuế bổ sung 25% hoặc 5% đối với ô-tô và linh kiện nhập khẩu từ Mỹ. Việc áp thuế bổ sung đối với ô-tô và linh kiện này có hiệu lực từ ngày 15-12 tới.

Kêu gọi Hàn Quốc xem xét lại quyết định rút khỏi GSOMIA
Kêu gọi Hàn Quốc xem xét lại quyết định rút khỏi GSOMIA

Theo Yonhap và TTXVN, ngày 23-8, Thủ tướng Nhật Bản S.Abe đã chỉ trích quyết định của Hàn Quốc chấm dứt Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản T.Iwaya bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định của Hàn Quốc và cho biết, Tokyo sẽ hối thúc mạnh mẽ Seoul xem xét lại quyết định này. Cùng ngày, các nguồn tin ngoại giao cho biết, Hàn Quốc đã triệu Ðại sứ Nhật Bản đến Bộ Ngoại giao để chính thức thông báo chấm dứt GSOMIA.

Châu Âu nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận về Brexit
Châu Âu nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận về Brexit

Theo Reuters và TTXVN, ngày 22-8, Phủ Tổng thống Pháp ra tuyên bố cho biết, trong cuộc đối thoại giữa Tổng thống nước này E.Macron và Thủ tướng Anh B.Johnson tại Paris, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục xúc tiến các cuộc trao đổi giữa Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) để tìm một thỏa thuận về việc Anh rời EU (Brexit) cho đến cuối tháng 9 tới. Tuyên bố nhấn mạnh, bất kỳ thỏa thuận nào cũng cần tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của châu Âu, trong đó có ổn định tại Ireland và tính toàn vẹn của thị trường đơn nhất.

Trao Kỷ niệm chương tặng Ðại sứ Campuchia
Trao Kỷ niệm chương tặng Ðại sứ Campuchia

Ngày 23-8, tại Hà Nội, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" tặng Ðại sứ Campuchia tại Việt Nam Prạ Nguôn Hông.

Chặng đường gian nan
Chặng đường gian nan

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận tại nước Mỹ tuần qua cho thấy, cử tri Mỹ đang ngày càng lo ngại nền kinh tế số một thế giới rơi vào suy thoái trong bối cảnh nước Mỹ có thể lĩnh đòn "gậy ông đập lưng ông" vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Khi kinh tế sa sút, cử tri Mỹ cũng giảm niềm tin vào cách điều hành của Tổng thống D.Trump và điều này khiến ông chủ Nhà trắng gian nan hơn trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2-9 tại các nước
Hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2-9 tại các nước

Tối 22-8, Ðại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam (2-9-1945 - 2-9-2019).

LB Nga: Số người già hơn trăm tuổi đạt mức cao kỷ lục
LB Nga: Số người già hơn trăm tuổi đạt mức cao kỷ lục

NDĐT - Ủy ban Thống kê nhà nước Nga (Rosstat) ngày 23-8 cho biết, số người sống hơn trăm tuổi ở Nga hiện lên tới con số cao kỷ lục ở nước này. Tính đến ngày 1-1-2019, tại Nga có 20.582 người đã bước qua tuổi 100, cao hơn 17% so với năm 2017.

Thái-lan trợ cấp giá lúa gạo thu mua của nông dân
Thái-lan trợ cấp giá lúa gạo thu mua của nông dân

NDĐT - Ủy ban Chính sách gạo quốc gia Thái-lan do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha làm Chủ tịch vừa phê duyệt kế hoạch bảo đảm giá lúa gạo theo đề xuất của Bộ Thương mại nước này. Theo đó, kế hoạch trị giá 21 tỷ baht (khoảng 700 triệu USD) là nhằm trợ cấp cho nông dân Thái-lan trong trường hợp giá lúa gạo giảm.